TÌM HIỂU THÊM VỀ SỰ HÌNH THÀNH CỦA ĐÁ THẠCH ANH TRONG TỰ NHIÊN

Sự hình thành của đá thạch anh trong môi trường tự nhiên là điều mà nhiều người quan tâm đến. Quá trình xuất hiện đá thạch anh này có thể kéo dài qua hàng nghìn năm. Đặc biệt chúng tạo ra rất nhiều hốc đá có trữ lượng rất cao trên thế giới. hãy cùng Tiệm Thủy tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây.

Sự hình thành của đá thạch anh trong tự nhiên

Quá trình hình thành đá thạch anh

Trong tự nhiên, vào thời điểm núi lửa hoạt động magma sẽ tuôn trào nung nóng các khoáng vật. Đồng thời, quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại liên tục. Từ đó tạo nên một lớp đất bazan phủ kín trên bề mặt. Lớp phụ này sẽ có bề dày lên đến hàng trăm mét kéo dài hơn ngàn ki lô mét vuông.

Sau khi núi lửa ngừng hoạt động sẽ tiến vào quá trình nguội lạnh. Lúc này mặt đất sẽ xuất hiện các túi khí. Đây là tiền thân của sự hình thành của đá thạch anh hiện nay.

Thạch anh được hình thành từ quá trình núi lửa phun trào

Những nơi xuất hiện đá thạch anh

Đá thạch anh là một sản vật tự nhiên quý giá, thường được rất nhiều người săn đón. Như chúng ta đã biết, những mỏ quặng thạch anh thường xuất hiện ở gần các núi lửa đã lâu không còn hoạt động. Nước ta cũng có nhiều mỏ khoáng thạch anh đang được khai thác. Nhằm cung cấp đầy đủ nguyên liệu cho việc chế tác những món trang sức phong thủy. Trong số đó những mỏ khoáng thạch anh lớn thường nằm ở:

  • Khu khai thác đá thạch anh tại Thanh Hóa: Tại nơi đây, sự hình thành và phát triển của đá thạch anh vô cùng mạnh mẽ. Nhờ đó, tạo ra được rất nhiều khối đá thạch anh đẹp, chất lượng cao. Mỏ khoáng này có diện tích rộng lớn đến hơn 9 hecta. Những viên thạch anh trắng và sữa là loại đá quý chủ yếu được khai thác tại đây.
  • Khu khai thác đá Tây Nguyên: Khu khai thác này có diện tích khoảng 4.7 hecta đất. Được các nhà địa chất tìm ra và đưa vào khai thác từ tháng 1 năm 2019. Tại đây chủ yếu khai thác những viên thạch anh ở dạng thô.
  • Mỏ đá thạch anh ở Bắc Kạn: Đây là một trong những mỏ khoáng có sự hình thành của đá thạch anh tốt nhất. Cũng là một trong những mỏ khoáng có quy mô lớn nhất xuất hiện ở nước ta hiện nay. Tại đây, trữ lượng thạch anh là vô cùng lớn, có thể khai thác không giới hạn. Chủ yếu khai thác ở đây sẽ là thạch anh thô có độ tinh khiết khá cao. Nơi đây là một khu mỏ thường xuyên xuất khẩu đá thạch anh ra thế giới.

Một vài biến thể của thạch anh được nhiều người yêu thích

Thạch anh ưu linh

Thạch anh ưu linh còn được các tín đồ phong thủy gọi bằng cái tên khá bắt tai là thạch anh rêu. Sự hình thành của đá thạch anh rêu trong tự nhiên đã tạo nên một vẻ ngoài bắt mắt. Chúng tựa như những đám rêu có nhiều màu sắc rất ấn tượng, độc đáo. 

Đây chính là một biến thể độc đáo có thể xuất hiện tại các mỏ khoáng sản thạch anh. Nhìn vào thạch anh ưu linh, chúng ta có thể thấy ngay một bức tranh non nước đầy thơ mộng. Ngoài ra, chủng đá này còn đa dạng về hình dáng do mẹ thiên nhiên tạo nên.

Thạch anh ưu linh được nhiều người yêu thích

Đá thạch anh xám khói

Thạch anh xám khói là một nguyên liệu thường được giới đá quý sử dụng làm đồ trang sức. Vẻ ngoài của chủng đá này có màu nâu sẫm nên còn được cho là pha lê tự nhiên. Viên đá này mang theo hiệu ứng màu sắc lượn lờ như một đám khói độc đáo và ấn tượng. 

Theo phát âm của người Đức, thạch anh xám khói còn được người dân gọi là Rauchtopaz. Chúng có 2 màu sắc chính là nâu đen và vàng. Dưới tình huống đặc biệt, loại thạch anh này có thể chuyển hóa thành màu đen huyền bí.

Tinh thể thạch anh đen

Thạch anh đen là một loại đá quý có giá trị cực kỳ cao và vô cùng quý hiếm. Đây là chủng loại có chứa nguồn năng lượng mạnh mẽ nhất trong họ hàng thạch anh. Sự hình thành của đá thạch anh đen chủ yếu xuất hiện ở những khu vực có nhiệt lượng cao. 

Vì thạch anh màu đen có sản lượng thấp nên chúng trở nên cực kỳ quý hiếm. Thế nên, muốn chế tác một sản phẩm trang sức từ thạch anh đen cần phải có nhiều công đoạn. Bên cạnh đó, những món trang sức này cũng sẽ có giá trị rất cao. Chúng có thể làm vật trấn trạch nhằm mang lại vận may cho người đeo.

Thạch anh đen là một loại đá quý có giá trị cực kỳ cao và vô cùng quý hiếm

Đá phong thủy thạch anh tóc

Thạch anh tóc cũng là một dạng biến thể của đá thạch anh, nhưng có độ phổ biến cao hơn. Điểm khác biệt giữa thạch anh tóc với dạng truyền thống chính là ở phần tinh thể bên trong. Những tinh thể này sẽ có dạng chỉ hoặc que khá mong manh, tựa như những sợi tóc. 

Loại thạch anh này có độ cứng khá cao, đạt 7 trên 10 điểm của thang đo Mohs. Chúng được hình thành từ nhóm Silicat với công thức hóa học cụ thể là SiO2. Vẻ ngoài thường thấy của dạng thạch anh này sẽ là hình lục phương. Bên cạnh đó, đây cũng là loại đá có màu sắc đa dạng. Mỗi một màu sắc sẽ mang theo một ý nghĩa và công dụng phong thủy khác nhau. Thế nên, rất được các tín đồ trang sức phong thủy ưa chuộng.

Thạch anh tóc có cấu tạo đặc biệt và vẻ đẹp ấn tượng

>> Tổng hợp trang sức từ thạch anh đẹp nhất

Lời kết

Sự hình thành của đá thạch anh trong tự nhiên là một quá trình kéo dài trong hàng nghìn năm. Thế nên, năng lượng ẩn chứa bên trong rất mạnh mẽ, luôn được mọi người ưa chuộng. Nếu như khách hàng có mong muốn sở hữu những món trang sức làm từ thạch anh. Hãy đến với Tiệm Thủy để nhận được nhiều thông tin về sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.