TÌM HIỂU SỰ HÌNH THÀNH CỦA ĐÁ THẠCH ANH TRONG LỊCH SỬ

Sự hình thành của đá thạch anh là điều quan trọng mà rất nhiều người đang tìm kiếm. Bởi đây là loại đá có nhiều công dụng khác nhau, được nhiều người săn đón và sở hữu. Chúng không chỉ mang vẻ đẹp thẩm mỹ thông thường mà còn hỗ trợ cực tốt cho phong thủy. Hãy tìm hiểu thêm về điều này thông qua bài viết sau đây của Tiệm Thủy.

Đôi điều tín đồ phong thủy cần biết về thạch anh

Khái niệm cơ bản về thạch anh

Thạch anh là gì? Đây được coi là chủng đá bán quý có độ cứng cao. Mức độ cứng cáp được chứng minh chỉ đứng sau kim cương. Loại đá này được tìm thấy rất nhiều trong tự nhiên với các màu sắc khác nhau. Chúng có nhiều công dụng khác nhau về mặt thẩm mỹ lẫn phong thủy nên được nhiều người ưa chuộng. 

Lịch sử hình thành đá thạch anh là điều được nhiều nhà phong thủy học nghiên cứu. Tuy nhiên, riêng về mặt cấu tạo, đá thạch anh được hình thành từ một mạng lưới SiO4. Trong đó mỗi liên kết sẽ là một tứ diện có công thức là SiO2.

Thạch anh thuộc chủng đá bán quý có độ cứng cao, chỉ đứng sau kim cương

Nguồn gốc của thạch anh

Đá thạch anh là một loại khoáng sản quý nhưng lại vô cùng phổ biến trong môi trường tự nhiên. Thành phần chủ yếu của nó có nét tương đồng với rất nhiều loại đá. Chẳng hạn như những loại axit xâm nhập, mã não, đá Onyx,… Bên cạnh đó, một số loại đá khác là biến thể của thạch anh như Quartzit, Opal hay ngọc bích.

Nguồn gốc đá thạch anh được nhân loại tìm thấy bên trong tự nhiên từ khoảng 300.000 năm trước. Các mỏ đá này thường phân bổ ở các nước lớn phía Tây như Spruce Pine, Bắc Carolina.

Sở hữu độ tinh khiết, độ cứng cao nên được người tối cổ dùng làm trang sức như vòng tay, dây chuyền. Ngày nay, chúng được áp dụng vào các lĩnh vực công nghiệp bán dẫn.

Thạch anh là khoáng sản quý nhưng lại vô cùng phổ biến trong môi trường tự nhiên

Tính chất của thạch anh về mặt vật lý

Theo nghiên cứu về tính chất vật lý của đá thạch anh, nhiệt độ tan chảy sẽ nằm dưới 570 độ C. Theo như thang đo Mohs, thạch anh có độ cứng nằm trong khoảng 7 điểm, được kết tinh theo hệ tam phương. Thạch anh có nhiều màu sắc khác nhau mang đến những ấn tượng về vẻ ngoài cho người đeo.

Sự hình thành của đá thạch anh theo mặt hóa học là từ hợp chất SiO2. Theo đó, sẽ có 3 loại biến thể hoàn toàn khác nhau như thạch anh, tridimit hay cristobalit. Loại đá này mang theo bên trong kết cấu rất nhiều dạng tinh thể khác nhau. Phổ biến nhất mà chúng ta thường thấy trong tự nhiên sẽ có dạng lục phương. 

Sự hình thành của đá thạch anh trong tự nhiên

Trong môi trường tự nhiên, đá thạch anh được hình thành từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể trải qua một quy trình biến đổi thật chuẩn xác từ đá ở những miệng núi lửa đang hoạt động. Hoặc do những nguyên nhân khác nhau như hiện tượng magma hóa, khử nước, tái kết tinh loại keo silic,…

Sự hình thành của đá thạch anh là một quy trình biến đổi từ đá ở những miệng núi lửa phun trào

Quá trình chuyển hóa thạch anh từ magma

Sự hình thành của đá thạch anh từ quá trình magma hóa là điều thường thấy nhất trong tự nhiên. Đây là quá trình kết tinh của những khối nóng chảy, thường diễn ra bên trong lòng đất núi lửa. Thông qua tác dụng của một số nguồn năng lượng khác nhau mà nó hình thành.

Thời điểm núi lửa hoạt động, magma sẽ phun trào theo những độ sâu khác nhau. Khi kết thúc phun trào, khối nóng chảy sẽ nguội dần và bắt đầu kết tinh để tạo nên thạch anh. Do có độ sâu và nhiệt độ tan chảy khác nhau nên thạch anh được tạo ra sẽ có nhiều chủng loại theo một trình tự nhất định.

Quá trình khử nước

Bên trong môi trường thủy nhiệt, tinh thể thạch anh có khả năng phát triển vô cùng đặc biệt. Nhất là đối với nguồn nước có nhiệt độ vào khoảng 100 cho đến 450 độ C. Đồng thời, áp lực nước trong môi trường nước này cực kỳ cao. Vì thế, thay vì thạch anh được hình thành từ những gốc SiO2, chúng lại được tạo ra bằng Orthosilicic. 

Thời gian phát triển của đá thạch anh theo quá trình này sẽ không diễn ra liên tục. Chúng sẽ được phát triển một cách chậm rãi trong những gian đoạn ngắn hạn. Nguyên nhân xuất hiện điều này là do sự tăng, giảm đột ngột của áp suất bên trong môi trường nước.

Pegmatit cộng sinh tạo ra đá thạch anh

Quá trình pegmatit cộng sinh chính là sự hình thành của đá thạch anh có kích thước lớn. Những tinh thể này thông thường có thể kéo dài từ 2 cho đến vài mét. Giá trị của đá thạch anh được hình thành từ quá trình pegmatit luôn chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế. Bởi chúng không chỉ xuất hiện những tinh thể to lớn mà còn vô cùng rực rỡ, tinh khiết. Có thể sử dụng trong các lĩnh vực công việc khác nhau hoặc chế tạo được nhiều món trang sức độc đáo.

Thạch anh có thể sử dụng làm những món trang sức độc đáo

>> Xem thêm một số loại đá quý phong thủy khác

Lời kết

Sự hình thành của đá thạch anh luôn là điều thu hút sự chú ý của nhiều nghiên cứu về phong thủy. Đây là loại đá thường xuyên được mọi người sử dụng cho mục đích nâng cao năng lượng phong thủy. Không chỉ thế, chúng còn giúp người đeo có được điểm nhấn ấn tượng cho vẻ ngoài của bản thân. Hãy đến ngay Tiệm Thủy của chúng tôi để được hiểu rõ thêm về loại đá thần kỳ này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.