THẠCH ANH TÓC VÀNG VÀ NHỮNG TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG GIÁ TRỊ

Thạch anh tóc vàng là một trong những dòng đá quý có giá trị cao trên thị trường hiện nay. Loại đá này được nhiều người yêu thích vì màu sắc nổi bật kèm hiệu ứng phát sáng bắt mắt. Tuy nhiên, đo lường giá trị của viên đá thế nào vẫn là điều mà nhiều khách hàng tò mò. Hãy cùng giải đáp điều đó với một số tiêu chuẩn đo lường được nhắc đến ở bài viết sau.

Đôi nét về thạch anh tóc vàng

Thạch anh tóc vàng là gì?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, loại thạch anh này còn có một cái tên khác là Rutilated Quartz. Đây là một trong số các biến thể quý giá, hiếm có của họ hàng thạch anh. Lý do mà loại đá này quý hiếm như vậy là vì chúng được tạo tác bởi mẹ thiên nhiên. Chúng đã trải qua quá trình tích tụ năng lượng hàng triệu năm dưới lòng đất. Viên đá có độ cứng cao do phải chịu nhiệt độ và áp lực của mặt đất. 

Tinh thể tóc bên trong hình thành do trộn lẫn giữa các hợp chất titan oxit bên trong đất. Những hợp chất này kết hợp cùng các tinh thể khác như rutile, tourmaline, feldspar. Từ đó, tạo nên một màu vàng khá độc đáo cho viên đá này. Đồng thời, khi kết hợp với ánh sáng sẽ tạo nên vẻ đẹp bên ngoài cực bắt mắt, khó cưỡng.

Thạch anh tóc vàng là gì?

Nơi có thể tìm được thạch anh tóc vàng

Theo nghiên cứu, có thể tìm được các loại thạch anh tóc vàng ở rất nhiều nơi trên thế giới. Một số mỏ khoáng lớn thường xuất hiện ở các quốc gia như Brazil, Úc, Trung Quốc và Madagascar. Trong số đó, mỏ khoáng ở Brazil được công nhận là lớn và đẹp nhất. Những viên đá khai thác từ mỏ khoáng này thường được dùng để làm thành trang sức cao cấp.

Riêng ở nước ta, loại đá thạch anh này có thể thấy được ở một số mỏ khai thác lớn. Đặc biệt là các mỏ khoáng ở các tỉnh như Thanh Hóa, Yên Bái, Gia Lai,… Tuy nhiên, chất lượng của chủng đá của nước ta khá thấp. Chúng không đủ chuẩn để chế tác trang sức cao cấp. Thế nên, hầu hết nguyên liệu tóc vàng thạch anh đều được nhập khẩu từ nước ngoài.

Nơi khai thác thạch anh tóc vàng

Tai sao nên phân biệt các loại thạch anh tóc vàng?

Lựa chọn đá thạch anh tóc màu vàng phải chú ý yếu tố như năng lượng, tâm linh, vẻ đẹp. Có thể dễ dàng tìm thấy được các loại thạch anh này với nhiều mức tiền khác nhau. Tất nhiên, giá thành của viên đá sẽ luôn đi kèm cùng chất lượng tương đương. Những viên đá có giá trị cao sẽ có vẻ đẹp cùng năng lượng tốt hơn loại thấp.

Giá trị của những vật phẩm từ loại đá này sẽ nằm khoảng 650.000 đến 1.000.000 VNĐ. Tất nhiên cũng sẽ có những sản phẩm có giá trị hàng chục triệu với loại đá chất lượng 5A. Thế nên, việc phân biệt các loại tóc vàng là hoàn toàn cần thiết. Để mỗi người có thể chọn lựa cho mình sản phẩm phù hợp nhất với tài chính bản thân.

Tại sao nên phân biệt các loại thạch anh tóc vàng?

Tiêu chuẩn đo lường giá trị quan trọng nhất

Dựa trên màu sắc

Mỗi một sản phẩm thạch anh tóc vàng sở hữu màu vàng sắc nhạt đều được trộn lẫn cùng màu trắng. Điều này tạo ra một màu đá không đồng nhất, nên chúng sẽ có giá trị rất thấp. Những viên đá có màu cân bằng, hài hòa và phân biệt rõ ràng sẽ có giá trị cao hơn. 

Dựa vào độ tinh khiết

Tương tự như nhiều loại đá quý, độ tinh khiết là tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá chất lượng. Khi nhìn bình thường, viên đá không có nhiều tạp chất, bọt khí sẽ có giá trị cao hơn. Những viên đá này thường có độ trong suốt như pha lê và có thể nhìn rõ vật phía sau. Chúng được đánh giá là viên đá đạt chuẩn chất lượng 4A. Nếu nhìn bằng kính lúp vẫn không phát hiện tạp chất thì sẽ là tiêu chuẩn 5A. Riêng những viên đá có màu đục sẽ có giá trị thấp hơn hẳn.

Dựa vào mặt cắt

Thuật ngữ mặt cắt thường xuyên xuất hiện trong lĩnh vực trang sức đá quý và phong thủy. Chúng ta có thể hiểu đơn giản nhất là bề mặt của mỗi hạt đá khi làm trang sức. Những viên đá có bề mặt nhẵn mịn, sáng bóng sẽ có giá trị cao hơn. Bởi chúng có thể phát huy hiệu ứng quang học một cách hoàn mỹ nhất.

Thế nào là thạch anh tóc đạt chuẩn?

Nhờ vào hiệu ứng quang học

Để đo lường giá trị của một sản phẩm thạch anh có tóc vàng cần dựa vào hiệu ứng quang học. Nói theo cách đơn giản, hiệu ứng này là sự phản quang được những tinh thể tóc phát ra. Đặc biệt, chúng chỉ xuất hiện khi trang sức được ánh sáng hoặc tia nắng chiếu vào.

Tùy theo đặc tính của tinh thể mà hiệu ứng quang học sẽ cực kỳ khác nhau. Những viên đá có độ phản quang cao như tóc vàng, hồng sẽ có giá trị cao hơn bình thường.

Với tinh thể tóc vàng, màu phản quang thường thấy nhất sẽ là ánh kim rực rỡ, nổi bật. Màu ánh kim này chính là yếu tố quan trọng để đo lường giá trị của riêng loại đá này.

Xem thêm Trang sức thạch anh tóc vàng tại Tiệm Thủy

Lời kết

Thạch anh tóc vàng sẽ có màu sắc cực kỳ rực rỡ khi xuất hiện ở những nơi có đủ ánh sáng. Trang sức thạch anh tóc có thể mang lại sự nổi bật, ấn tượng cho người đeo. Đồng thời, chúng cũng mang theo nhiều công dụng có lợi rất lớn cho chủ nhân. Hãy đến ngay Tiệm Thủy để tự sở hữu cho bản thân những món trang sức tóc vàng này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.