PHÂN BIỆT MỆNH CUNG PHI – MỆNH CUNG SINH VÀ CÁCH CHỌN TRANG SỨC PHÙ HỢP

MUA TRANG SỨC PHONG THỦY THEO MỆNH? CÓ THỂ BẠN ĐANG LÀM SAI!

Có rất nhiều thông tin chia sẻ về mệnh cung phi trong phong thủy. Những khái niệm như cung sinh, cung mệnh, cung phi bát trạch,… Chắc chắn bạn đã nghe qua rất nhiều nhưng chưa thật sự hiểu sâu về các khái niệm này. Và điều băn khoăn nhất là, khi mua đá hoặc trang sức phong thủy, nên dựa vào cung nào để xác định? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, các bạn hãy xem để biết thêm thông tin nhé!

Phân tích về cung sinh (mệnh tử vi) và cung phi (mệnh phong thuỷ)

Vẫn có nhiều người nhầm lẫn về cung sinh và cung phi. Vì thế bài viết sẽ giải thích về khái niệm chính xác. Cũng như cách phân biệt mệnh cung sinh và mệnh cung phi.

Cung sinh (mệnh tử vi) là gì?

Cung sinh (mệnh tử vi) được hiểu là sinh mệnh của mỗi người từ lúc sinh ra. Cung sinh dựa vào ngũ hành (Kim – Thủy – Mộc –  Hỏa – Thổ) theo qua từng năm. Trung bình cứ 60 năm thì sẽ lặp lại trật tự này một lần. Ví dụ như những người có năm sinh 1925 và 1985 thì đều có mệnh sinh là Lộ Bàng Thổ. 

Chọn trang sức theo Mệnh cung sinh hay Mệnh cung phi?

Người ta thường dựa vào cung mệnh để xem tử vi số mệnh, xem tướng hoặc xem tuổi để cưới hỏi. Nếu cùng sinh vào năm âm lịch thì dù bạn là giới tính nào thì mệnh sinh cũng sẽ giống nhau. Các mệnh sinh: Hải Trung Kim, Lư Trung Hỏa, Đại Lâm Mộc, Lộ Bàng Thổ,…

Cung mệnh (mệnh cung phi) là gì?

Mệnh cung phi được luận dựa vào ngũ hành và bát trạch tam nguyên hay còn gọi là bát quái. Mệnh, cung và hướng là 3 yếu tố người ta dựa vào để luận. Nếu mệnh tử vi chỉ dựa vào năm sinh thì cung mệnh phụ thuộc vào cả năm sinh lẫn giới tính. Dù có sinh cùng năm âm lịch nhưng nếu giới tính khác nhau thì cung mệnh cũng sẽ khác nhau.

Ví dụ như nữ sinh vào năm 1987 sẽ thuộc mệnh Thổ, cung Khôn và hướng Đông Bắc. Còn đối với nam khi sinh vào năm 1987 thì thuộc mệnh Mộc, cung Tốn, hướng Bắc. Có một số ít người có mệnh cung phi và mệnh cung sinh trùng nhau. Chẳng hạn như nữ sinh vào năm 1990 sẽ có cung mệnh là Lộ Bàng Thổ, cung phi là cung Cấn, hành Thổ.

Màu sắc đá trang sức phong thủy phù hợp theo Mệnh cung phi

Có thể kết luận mỗi người chúng ta đều có hai mệnh là Cung Sinh và Cung Mệnh. Và tùy trường hợp cụ thể khác nhau mà áp dụng mệnh thích hợp. Đối với trường hợp cần lựa chọn màu sắc đá phong thủy trang sức theo mệnh cung phi.

Cách để tính mệnh cung phi theo năm sinh

  • Bước 1: Cần xác định chính xác năm sinh âm lịch
  • Bước 2: Lấy tất cả những số trong năm sinh cộng lại rồi đem chia cho 9. Nếu có số dư thì lấy số dư dò trong bảng cung mệnh. Còn nếu như chia hết cho 9 thì mình sẽ lấy luôn số 9. Nếu trong trường hợp cộng tất cả lại mà chưa đủ để chia 9 thì lấy luôn số tổng vừa cộng lại.
  • Bước 3: Lấy kết quả vừa tính tra với bảng cung mệnh của cả nam và nữ tùy vào nhu cầu.

Bài viết sẽ đưa ra một ví dụ để bạn dễ hiểu hơn. Nếu một người có năm sinh là 1982 thì sẽ thực hiện phép tính để xác định cung mệnh như sau. Mình sẽ cộng 1 + 9 +8 + 2, cho ra kết quả là 20. Sau đó lấy 20 : 9 = 2 dư 2. Nếu dựa vào bảng cung mệnh thì con trai sẽ thuộc cung Ly. Còn nếu là con gái thì tra vào bảng cung mệnh nữ, sẽ thuộc cung Càn.

Đối với một người có năm sinh là 1989 thì sẽ được tính như sau để ra cung mệnh phù hợp. Mình sẽ lấy 1 + 9 + 8 + 9 = 27. Sau đó lấy 27 : 9 = 3. Vì chia hết cho 9 nên mình sẽ lấy luôn số 9. Đối với giới tính nam thì tra vào bảng nam, sẽ thuộc cung Khôn. Nếu là nữ thì ứng vào bảng tra của nữ, sẽ thuộc cung Tốn.Bảng cung mệnh (bảng cung phi)

Vậy tại sao khi chọn màu sắc phong thủy thì nên dựa vào mệnh cung phi?

Cung phi bát trạch nghiên cứu dựa vào yếu tố địa (hiểu theo nghĩa bóng là môi trường sống xung quanh). Yếu tố phản ánh các mối quan hệ giữa con người đối với môi trường sống. Giải thích các hiện tượng biến đổi từ hướng nhà, vợ chồng, con cái khiến cho mệnh của mỗi người thay đổi dựa vào bát trạch tam nguyên. 

Chính vì thế mà mỗi người dù có sinh cùng năm thì số mệnh cũng khác nhau. Sẽ có người nghèo, người giàu, người hạnh phúc còn người lầm than. Đồng thời việc sử dụng màu sắc phù hợp với cung phi bát trạch chính thức. Hay thuật phong thủy, xác định phương hướng tu tạo nhà cửa,… Vì người ta đã dựa vào cung sinh và dần quên mất cung phi nên mới có những khái niệm sai lầm và không còn nhiều niềm tin. 

Nhưng trên thực tế cung phi ứng dụng được rất nhiều vào đời sống. Có thể qua những điều trên bạn cũng hiểu được khi chọn đá quý phong thủy thì dựa vào mệnh cung phi sẽ có tính chính xác nhiều hơn. So với dựa vào mệnh tử vi.

Cách chọn trang sức phong thủy dựa vào cung phi bát trạch

Đối với người thuộc cung Càn, Đoài và Mệnh Kim thì nên chọn trang sức phong thủy màu gì?

Dựa theo cung phi bát trạch thì đối với mệnh Kim sẽ có những màu sắc tương sinh như nâu đất, màu gỗ hóa thạch, vàng sậm. Vì kim sinh thổ, mà những màu này thuộc hành thổ nên sẽ tương sinh với mệnh kim. Những màu sắc tương hợp là những màu ánh kim, bạc, sáng trắng, bạch kim. Các màu này đại diện cho hành Kim.

Trang sức cho mệnh Kim

Màu chế khắc gồm những màu như màu xanh lá cây hay xanh lục. Các màu này thuộc hành mộc, kim khắc mộc nên sẽ chế khắc được. Không nên dùng đá quý có màu thuộc hành hỏa như đỏ, hồng, cam, tím. Vì hỏa khắc kim nên khi đeo đá có màu như trên sẽ gây bất lợi cho chủ nhân.

Người thuộc cung Chấn, Tốn và Mệnh Mộc thì nên đeo trang sức phong thủy màu gì?

Để đạt được hiệu quả và thu hút được nhiều may mắn điểm lành, tài lộc thì nên chọn trang sức phù hợp với cung mệnh của mình. Những người có cung và mệnh phía trên thì nên đeo trang trang sức như dây chuyền, nhẫn, vòng tay có màu đen, màu xanh lam, xanh nước.

Bên cạnh đó có thể lựa chọn các màu tương hợp với mệnh Mộc như màu xanh lá cây hay lục. Sẽ tương hợp được với chủ nhân mệnh mộc. Hoặc có thể lựa chọn trang sức màu chế khắc, những màu sắc thuộc hành thổ. Những màu như nâu đất, gỗ hóa thạch, vàng sậm. Vì kim khắc mộc nên những người có mệnh này tuyệt đối tránh những trang sức có màu thuộc mệnh Kim.

Người mệnh Thủy thuộc cung Khảm nên đeo trang sức phong thủy màu gì?

Đối với người mệnh Thủy thuộc cung Khảm thì nên chọn trang sức phong thủy hợp với cả cung sinh lẫn mệnh cung phi. Màu đá phù hợp sẽ là những màu sắc thuộc hành kim vì tương sinh với mệnh Thủy. Vì thế nên chọn mệnh cung phi và trang sức có màu bạc, bạch kim, sáng trắng để hỗ trợ gia tăng vận khí. 

Trang sức đá phong thủy màu xanh nước biển

Có thể đeo trang sức có màu đen, xanh nước biển hoặc xám. Mệnh thủy khắc hỏa nên có thể đeo những món trang sức có màu đỏ, cam, tím, hồng thuộc hành hỏa. Vì thổ chế ngự được thủy nên tuyệt đối tránh những trang sức thuộc hành thổ nếu như bạn thuộc mệnh Thủy cung Khảm.

Người mệnh Hỏa thuộc cung Ly thì nên đeo trang sức phong thủy màu gì là phù hợp?

Người thuộc mệnh Hỏa thì nên đeo những món trang sức phong thủy có màu xanh lục hay xanh lá cây. Đây là những màu thuộc hành mộc, mộc sinh hỏa nên có thể tương sinh cho chủ nhân. Là lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất đối với những người thuộc mệnh Hỏa cung Ly.

Bên cạnh đó nếu sử dụng màu đỏ, hồng, cam, tím thì cũng sẽ được phù trợ về nhiều mặt trong cuộc sống. Vì đây là màu tương hợp, chúng thuộc hành hỏa. Ngoài ra,hỏa khắc chế được mệnh kim nên bạn cũng có thể sử dụng trang sức phong thủy thuộc hành kim như bạc, bạch kim hay sáng trắng.

Lưu ý là tuyệt đối tránh những món trang sức phong thủy có những màu thuộc hành thủy như đen, xám hay xanh nước biển. Vì thủy khắc chế hỏa, vô cùng tương khắc và mang lại những điều xui xẻo. Gây những ảnh hưởng tiêu cực nếu những người thuộc sinh mệnh và cung này sử dụng chúng.

Người mệnh Thổ thuộc cung Khôn, Cấn thì nên đeo trang sức phong thủy màu gì là phù hợp?

Dựa vào quy luật ngũ hành tương sinh, hỏa sinh ra thổ. Vì thế mà những ai thuộc mệnh Thổ, cung Khôn, Cấn thì những trang sức có màu thuộc hành hỏa như đỏ, hồng, cam, tím là vô cùng phù hợp. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn màu sắc thuộc hành thổ chẳng hạn như: nâu đất, vàng sậm cũng sẽ phù hợp. Vì nếu cả vật và người đều có cùng mệnh thì sẽ có sự tương hợp với nhau, phù trợ nhiều may mắn suôn sẻ trong cuộc sống.

Dựa vào quy luật ngũ hành tương sinh, hỏa sinh ra thổ

Vì theo quy luật, thổ có thể chế ngự thủy nên có thể sử dụng màu sắc thuộc hành thủy. Trang sức có màu đen, xám, hay xanh nước biển đều phù hợp và mang lại may mắn, điềm lành. Thổ khắc với những màu sắc thuộc hành mộc đại diện những màu như xanh lá cây hay màu xanh da trời. 

Vì vậy cần tuyệt đối tránh sử dụng trang sức hay vật phẩm phong thủy có những màu thuộc hành mộc. Vì nếu đeo trang sức có màu này thì chủ nhân sẽ gặp nhiều xui xẻo và khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, khiến dễ bệnh và suy yếu. Vì mộc và thổ là hai mệnh khắc phá nhau.

Lời kết

Qua những thông tin mà bài viết cung cấp thì mong rằng có thể giúp bạn hiểu hơn về mệnh cung phi. Cũng như cách tính mệnh của riêng mình và những thông tin liên quan. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm trang sức phong thủy phù hợp với bản thân. Hãy liên hệ ngay với Tiệm Thủy – với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phong thủy. Chắc chắn sẽ giúp bạn tìm được vật phẩm phong thủy phù hợp với nhu cầu.

One thought on “PHÂN BIỆT MỆNH CUNG PHI – MỆNH CUNG SINH VÀ CÁCH CHỌN TRANG SỨC PHÙ HỢP

  1. Trần thị cẩm tú says:

    Cung sinh là mệnh thuỷ còn cung phi là mệnh thổ. Vậy phong thuỷ chọn đá màu gì cho hợp ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.