NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ PHỈ THÚY ĐẾ VƯƠNG LỤC

Kỳ thực chẳng mấy ai biết rằng loại ngọc bích ở Miến điện thì mới gọi là phỉ thúy đế vương lục. Còn các loại ngọc Jade ở nơi khác thì không thể gọi như vậy. Cũng giống như rượu vang sủi bọt phải được làm ở vùng Champagne, Pháp thì mới gọi là Champagne. Nếu không họ sẽ gọi chung các loại là Sparkling wine vậy.

Sự thú vị về tên gọi phỉ thúy đế vương lục (khái niệm)

Phỉ thúy đế vương lục là tên của những loại đá quý họ Jade được tìm thấy ở Miến Điện. Chúng có màu sắc xanh lục táo đặc trưng cùng với sự tinh khiết hoàn mỹ trong chất ngọc. Trên thế giới ngọc này có tên là Imperial Jade để chỉ sự đẳng cấp và giá trị mà nó mang lại.

Sự thú vị về tên gọi phỉ thúy đế vương lục

Phỉ thúy là kết hợp của chữ Thúy (xanh biếc) và Phỉ (đỏ) hầu như không liên quan đến đế vương lục. Vì đó là những màu sắc đầu tiên được tìm thấy của viên đá Jade. Từ đó người ta gọi chung chúng là Phỉ thúy ngầm chỉ đến các loại ngọc bích, ngọc cẩm thạch. Còn Đế vương lục là màu sắc cao cấp hảo hạng nhất trong các loại của phỉ thúy.

Định giá phỉ thúy đế vương lục

Theo các tài liệu của người Trung Quốc xưa thì có nhiều tiêu chuẩn để định giá loại phỉ thúy này. Bao gồm màu sắc, sự đồng nhất, độ trong, hình dáng, tỳ vết, độ dày… Từ đó mà người ta xếp hạng chúng, trong đó Phỉ Thúy Thủy Tinh Chủng là cao cấp nhất. Theo sau đó là Lão Khanh, Kim Ti, Du Thanh, Đậu Thanh, Hoa Thanh và Qua Thanh.

  • Màu sắc: màu xanh càng non thì càng giá trị. Ngoài ra sắc xanh này cần đồng nhất trải đều trên mặt ngọc. Chứ không được đậm nhạt khác nhau.
  • Độ trong: hệ thống các tinh thể phải có liên kết chặt chẽ thì mới tạo nên độ trong suốt hoàn hảo. 
  • Hình dáng: thông thường để tôn lên toàn diện vẻ đẹp của phỉ thúy đế vương. Người ta sẽ mài ngọc theo hình tròn hoặc oval.
  • Tỳ vết: đối với loại thượng phẩm thì phải hạn chế có các vết nứt, lấm tấm bụi bên trong…
  • Độ dày: đây là yếu tố tạo nên giá trị của sản phẩm. Viên ngọc có độ dày càng cao thì giá thành càng cao. Và được sử dụng để chế tác nên vòng tay, nhẫn, dây chuyền…

Định giá phỉ thúy đế vương lục

Đại bộ phận các nhà thẩm định Ngọc sẽ dựa trên các yếu tố đó để kiểm định và định giá. Ngoài ra các thương gia thời xưa sẽ gõ trực tiếp lên bề mặt của viên ngọc. Để nghe âm thanh vang của nó phát ra có thanh thúy, trầm bổng và ngân vang không. Nếu có thì đó là loại thượng phẩm có các tinh thể liên kết chặt chẽ không có vết nứt.

Phân cấp phỉ thúy đế vương lục

Thượng phẩm hảo hạng

Như đã trình bày ở trên cấp thượng phẩm của phỉ thúy đế vương lục được gọi là thủy tinh chủng. Chúng có màu xanh lục táo hay sắc ngọc lục bảo tiên diễm. Hàng cao cấp là loại không có tạp chất hay rạn nứt, mà phải sáng bóng tinh tế.

Phân cấp phỉ thúy đế vương

Trung phẩm tinh tế

Loại này có sắc xanh lục được gọi là Du Thanh địa. Vì nó không có màu xanh táo trơn bóng là bị lẫn vào màu xanh lục. Thuộc dạng bán trong suốt với một ít tạp chất không nhìn thấy bằng mắt thường. Chỉ có thể soi kỹ qua kính hiển vi cực đại bởi các nhà thẩm định chuyên nghiệp.

Bình dân đa dạng

Đây là dạng phổ biến nhất trên thị trường và nó không được gọi là phỉ thúy đế vương lục. Mà người ta sẽ gọi chúng bằng Ngọc Bích hay Cẩm Thạch. Với đa dạng màu sắc: màu hồng sen, xanh lục, trắng sữa… Được tìm thấy nhiều ở dạng không trong suốt và dùng để làm trang sức.

Tác dụng khi đeo loại phỉ thúy này

Là một vật báu được vua chúa thời xưa ưa chuộng và sử dụng để thể hiện quyền lực của mình. Nên phỉ thúy đế vương là một trân phẩm thể hiện sự quý phái, đẳng cấp cho người đeo. Dưới góc độ y học thì chúng bảo vệ sức khỏe, giúp an thần, có tác dụng dưỡng nhan. Ngoài ra bên trong chất ngọc có các nguyên tố vi lượng giúp cân bằng sinh lý cơ thể.

Cho nên phỉ thúy đế vương chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng quý

Trong quá trình gia công làm cho viên ngọc phát ra một từ trường năng lượng tốt. Giúp nước trong cơ thể cộng hưởng lại từ đó giúp tăng sức sống và nâng cao sức khỏe. Nếu đeo vòng phỉ thủy ở cổ tay thường xuyên trong thời gian dài. Thì viên ngọc sẽ mát xa các huyệt đạo giúp khí huyết lưu thông. Bài trừ độc tố trong các mạch máu và hỗ trợ điều trị viêm khớp vai, tay.

Vì được khai thác từ dưới lòng đất và trải qua hàng triệu năm kiến tạo. Cho nên phỉ thúy đế vương lục chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng quý. Bao gồm Mg, Ge, Si2O, Na2O… Giúp tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ hệ miễn dịch, phát triển trí não và giảm sa sút trí tuệ.

Kết

Qua bài viết trên hẳn bạn đã có thêm kiến thức phần nào về phỉ thúy đế vương lục. Ngoài vẻ đẹp huyền diệu, tiên diễm thì đây cũng là loại đá quý có lợi cho sức khỏe con người. Mãi cho đến bây giờ nó vẫn được xem là một loại ngọc quý hiếm và đẳng cấp nhất. Tiệm Thủy hi vọng bạn sẽ lựa chọn được cho mình loại ngọc phù hợp với bản thân. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay đến số 0933478248 để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.