NGỌC TRÂN CHÂU LÀ GÌ? PHÂN LOẠI NGỌC TRÂN CHÂU

Ngọc trân châu là gì, chúng có công dụng như thế nào đến với con người. Những thắc mắc này đến từ khá nhiều người yêu thích đá phong thủy. Ngọc trân châu đã có từ lâu đời với giá trị vô cùng đắt đỏ. Vẻ đẹp của đá không thể bàn cãi nhưng bên cạnh đó chúng còn đem đến nhiều công dụng tốt phong thủy. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu loại ngọc đặc biệt này. 

Tổng quan kiến thức về ngọc trân châu 

Ngọc trân châu là gì? Khái niệm ngọc trân châu

Ngọc trân châu hay còn được biết đến với tên gọi ngọc trai có tên khoa học là Pearl. Chúng là loại ngọc độc nhất vô nhị được sinh ra từ một loài động vật sống. Trong môi trường nước mặn ngọc được sản sinh ra từ hàu biển. Còn tại vùng nước ngọt ngọc sinh ra từ loài trai nước ngọt.

Trân châu ngọc là loại ngọc độc nhất được sinh ra từ một loài động vật sống

Những loại ngọc nước ngọt có sẵn trên thị trường hiện nay chủ yếu từ Trung Quốc. Nhưng ngọc nước mặn lại được tìm thấy nhiều ở ngoài khơi biển Nhật Bản. Các vùng biển như Polynesia tại Pháp và Úc cũng tìm được ngọc nước mặn. Mỗi loại ngọc khác nhau sẽ có tính chất, đặc điểm và giá cả khác nhau.

Quá trình để tạo ra được ngọc trong tự nhiên

Để hiểu được tường tận ngọc trân châu là gì, bạn phải biết được cách chúng hình thành. Quá trình sinh ra ngọc sẽ bắt đầu khi một vật nhỏ lọt vào bên trong hàu hoặc con trai. Những vật này có tác dụng như hạt nhân của ngọc, là phần đầu tiên xuất hiện. Khi có một vật lạ rơi vào người, con trai hoặc hàu sẽ tự động sản sinh ra một lớp xà cừ. Lớp này sẽ tự động phủ lên mảnh nhân tạo một lớp màng bảo vệ.

Xà cừ của ngọc là hỗn hợp chủ yếu aragonit, khá chắc chắn, màu sắc óng ánh. Những ánh sáng độc đáo của loại ngọc này đến từ lớp xà cừ này. Nhuyễn thể phủ lên hạt nhân ngọc và theo thời gian một viên ngọc dần hình thành. Thời gian hình thành ngọc dựa vào tốc độ phát triển của hợp chất xà cừ. Hầu hết quá trình này sẽ mất từ 2 đến 4 năm để có thể phát triển hoàn toàn.

Xà cừ của ngọc là hỗn hợp chủ yếu aragonit, khá chắc chắn, màu sắc óng ánh

Các ứng dụng của trong đời sống

Ngọc này thường được sử dụng trong việc sản xuất trang sức đắt tiến. Bên cạnh đó, chúng còn được biết đến là nguyên liệu trong sản xuất mỹ phẩm. Hiện ngọc được khai thác phổ biến trong tự nhiên và đồng thời được nuôi cấy bởi con người. Ngọc được nhiều khách hàng nữ yêu thích, thường chọn làm chất liệu cho dây chuyền, hoa tai. Ngoài ra ngọc còn được dùng để làm quà tặng trong các ngày trọng đại như kỷ niệm ngày cưới. 

Bảng màu phổ biến của ngọc được ưa chuộng năm 2022 

Ngọc nước mặn sẽ thường có màu sắc, hình dáng không qua xử lý hay mài dũa. Chúng có những đặc tính riêng, kích thước cũng vượt trội hơn ngọc nước ngọt. Ngọc nước ngọt lại có nguyên bản là gam màu sáng. Tế bào xà cừ của ngọc không bền màu, mềm và hình dạng không quá tròn. Nên ngọc nước ngọt thường được xử lý sau khi khai thác, điều chỉnh về màu và hình dáng. Vì thế ngọc nước ngọt đôi khi lại có màu sắc đẹp mắt hơn cả ngọc nước mặn.

Bảng màu của ngọc khá đa dạng, với nhiều màu sắc cho khách hàng tự do lựa chọn. Như trắng, vàng, cam, bạc, kem, tím, vàng, nâu, xanh lá, xanh dương, đen.

Phân loại trân châu ngọc – tự nhiên, nuôi và nhân tạo

Loại ngọc quý hiếm này xuất hiện vào những năm 1893. Vào thời điểm đó chúng đều thuộc tự nhiên chứ chưa được nuôi cấy. Ngọc tự nhiên và được nuôi cấy có sự khác biệt về cách các vật thể lạ lọt vào vật chủ.

Loại trân ngọc quý hiếm này xuất hiện lần đầu vào những năm 1893

Ngọc tự nhiên – khai thác trực tiếp từ biển hoặc sông hồ

Ngọc loại này được hình thành tự nhiên trong cơ thể động vật nhuyễn thể. Quá trình hình thành cũng như vật thể lạ rơi vào không có sự can thiệp của con người. Vật thể mắc kẹt trong động vật nhuyễn thể cũng có kích thước khá nhỏ và xảy ra tình cờ. Do sự hình thành kéo dài trong một thời gian tự nhiên nên chúng có giá trị cao.

Ngọc được nuôi cấy – có sự tác động từ con người

Tất nhiên loại ngọc này vẫn được hình thành từ vật thể lạ rơi vào động vật nhuyễn thể. Nhưng chúng cần có sự can thiệp và chăm sóc khá kỹ lưỡng từ con người. Các vật thể được đưa vào cơ thể động vật qua một đường rạch, cần có độ khéo léo cao. Quy trình này bắt đầu khi kỹ thuật viên lấy biểu mô của một loài nhuyễn thể. Sau đó họ sẽ nhẹ nhàng và tỉ mỉ đưa vật thể kích ứng vào bên trong. Sau đó quy trình hình thành ngọc diễn ra tương tự như của ngọc tự nhiên. 

Ngọc nhân tạo – do phòng thí nghiệm tạo ra 

Đối với các chuyên gia chỉ có ngọc pearl tự nhiên và ngọc nuôi cấy là ngọc đích thực. Còn những loại ngọc được hình thành từ phòng thí nghiệm được coi là ngọc giả. Ngọc nhân tạo thường được làm từ vỏ con hàu, hoặc đôi khi là nhựa hay thuỷ tinh. Loại ngọc giả này được sản xuất dây chuyền số lượng lớn, nhưng giá thành rất rẻ.

Ngọc nhân tạo thường được làm từ vỏ hàu, đôi khi là nhựa hay thuỷ tinh.

Ngọc trân châu Tahiti – Viên trân châu của Ấn Độ

Ngọc có khá nhiều loại nhưng nổi tiếng nhất là ngọc trân châu Tahiti. Chúng có tên của một ngôi đền thiêng của Ấn Độ. Vì thế chúng còn được biết đến với tên gọi viên ngọc trân châu của Ấn Độ. Ngọc Tahiti được hình thành từ những con hàu lớn màu đen. Ngọc trai Tahiti sẽ có sự phát triển nhanh hơn các loại ngọc tự nhiên khác.

Những viên ngọc này có sự đặc biệt chính là chúng có màu đen. Cùng với hình dạng độc đáo, nên đồ trang sức từ loại ngọc này đem đến thẩm mỹ cao. Màu sắc của ngọc mang lại vẻ đẹp huyền bí, sang trọng. Đôi khi bạn sẽ biết đến chúng với tên gọi Ngọc trai đen.

Lời kết 

Qua những kiến thức trên bạn đã hiểu hơn được ngọc trân châu là gì và cách phân loại. Ngọc này có ý nghĩa biểu trưng cho sự giàu sang, sung túc và quyền lực. Với bảng màu đa dạng như trên tất cả các mệnh đều có thể chọn mua ngọc trai phù hợp. Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm ngọc nên chọn đến cửa hàng uy tín như Tiệm Thủy. Bởi hiện nay chúng được bày bán tràn lan và có số lượng hàng giả khá lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.