NGỌC QUÝ THỜI XƯA VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN BÍ ẨN

Các loại ngọc quý thời xưa không chỉ sở hữu vẻ đẹp “ngàn năm có một”. Mà còn gắn liền với những ý nghĩa và giai đoạn lịch sử nhất định. Trải qua hàng ngàn năm lưu truyền, những viên ngọc này lại càng trở nên hoàn hảo và được trân quý. Trong bài viết sau, Tiệm Thủy sẽ chia sẻ những câu chuyện bí ẩn đằng sau những viên Ngọc lâu đời này.

Tìm hiểu về giá trị và ý nghĩa của ngọc quý thời xưa

Ngược dòng thời gian về Trung Quốc thời xưa, người Hoa đã xem Ngọc là một trong những bảo vật vô giá. Tinh thể này hội tụ đủ 5 đức tính cơ bản của con người. Thời bấy giờ, chỉ có vua mới được sử dụng Ngọc để làm quốc ấn, thông qua các văn kiện, tấu trình. Do đó, Ngọc quý thời xưa là biểu tượng cho quyền lực và sức mạnh tối thượng.

Từ thời nhà Tần đến nhà Tống, loại Ngọc sử dụng sẽ được phân theo cấp bậc và địa vị. Bậc đế vương thường dùng Ngọc Tỷ. Trong khi, các quan đại thần, vương tước sẽ dùng Ngọc Ấn, Ngọc Bội để làm vật gia bảo, trấn trạch. Vì lẽ đó mà dân thường không được phép sử dụng Bạch Ngọc làm của riêng.

Ngọc quý thời xưa có giá trị và ý nghĩa nhất định 

Tổng hợp các loại ngọc quý thời xưa nổi tiếng nhất thế giới

Sau đây, Tiệm Thủy sẽ điểm qua các loại Ngọc quý thời xưa được giới chuyên gia đánh giá cao nhất: 

Ngọc Bích Biện Hòa 

Nguồn gốc “đẫm máu” của Ngọc Bích Biện Hòa

Hòa Thị Ngọc hay Ngọc của người họ Hòa là tên gọi khác của Ngọc Bích Biện Hòa. Đây được xem là nguồn gốc của các loại Ngọc quý thời xưa.

Tương truyền rằng, vào khoảng những năm 300 trước Công Nguyên vào thời nhà Sở, đời vua Lệ Vương. Một người họ Hòa đã phát hiện viên Ngọc quý bèn tiến dâng nó đến nhà vua để tỏ lòng trung thành. Nhà vua đã sai một viên thái giám đập ra để xem thật giả.

Nhưng vì sợ Biện Hòa có công sẽ được sủng ái hơn. Do đó, hắn liền bảo đây chỉ là đá không phải Ngọc và người họ Hòa kia đang lừa gạt nhà vua. Sau đó, vua sai người chặt mất 1 chân trái của Biện Hòa.

Khi vua Vũ Vương kế vị, người họ Hòa lại một lần nữa tiến dâng Ngọc cho vua. Tuy nhiên, viên quan được vua sai thẩm định Ngọc lại có tư thù với ông nên tâu là giả. Vua Lệ Vương tức giận, ra lệnh chặt nốt chân kia của Biện Hòa. 

Nguồn gốc “đẫm máu” của Ngọc Bích Biện Hòa

Mãi đến đời vua Văn Vương, Biện Hòa lại mang những uất hận cùng viên Ngọc quý đến gặp nhà vua. Tuy nhiên, lần này, đích thân vua Văn Vương thẩm định đây đích thị là ngọc quý. Từ đó về sau, vị vua này đã đặt tên cho nó là Ngọc Bích Biên Hòa và xem là quốc bảo. Đây là viên ngọc quý thời xưa có phần “đẫm máu” nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Quá trình lưu lạc của Ngọc Bích Biện Hòa 

Vào thời phong kiến, chiến tranh nổ ra bắt đầu cho hành trình lưu lạc của Ngọc Bích Biện Hòa. Sau hơn 300 năm là quốc bảo của nước Sở, viên Ngọc này lại đến Triệu rồi rơi vào tay nhà Tần. Và được Tần Thủy Hoàng ra lệnh chế tác thành Ngọc Tỷ. Sau thời Tam quốc, viên Ngọc này liên tiếp bị thất lạc và rơi vào tay nhiều vị vua chúa khác nhau. Vào năm 1911, Viên Ngọc quý thời xưa này mới được bàn giao cho bảo tàng Cố Cung sau hơn 2300 năm. 

Ngọc quý thời xưa được bồi táng theo người chết

Trên thế giới đã ghi nhận không ít các loại Ngọc quý thời xưa được bồi táng cùng người đã mất. Khi khai quật các nấm mộ hàng nghìn năm tuổi, đa phần những viên Ngọc vẫn còn nguyên vẹn và tươi sáng. 

Điển hình nhất là ngôi mộ của hoàng tử Liêu Thân và vợ Tôn Vãn. Hai vị này được chôn cất vào thời nhà Hán cách đây hơn 2000 năm với những viên Ngọc quý. Tuy nhiên, sau khi khai quật, mọi người đã vô cùng bất ngờ khi hai cổ thi thể vẫn còn nguyên vẹn. Dù không áp dụng bất kỳ thuật ướp xác nào. 

Ngọc quý thời xưa thường được chôn cất chung cùng người đã mất

Sau nhiều cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã khẳng định do những viên Ngọc quý thời xưa. Chúng phát ra nguồn năng lượng mạnh mẽ đến mức bảo quản hai thi thể một cách hoàn hảo. Từ đó, niềm tin về Ngọc có thể mang lại sự sống trường tồn vô cùng mãnh liệt.

Ngọc quý của Từ Hy Thái Hậu

Từ Hy Thái Hậu sở hữu rất nhiều quốc bảo được làm từ Ngọc. Trong đó có một số loại Ngọc quý thời xưa nổi tiếng và vô giá như:

Hoa Sen làm từ Ngọc Thạch

Đây là món vật phẩm được Từ Hy Thái Hậu đặt bên gối. Viên Ngọc này có màu xanh thẳm, tươi sáng và cao quý. Khi khai quật, chúng có trọng lượng lên đến hơn 5 gram và còn nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Ngọc Phỉ Thủy hình bắp cải trắng

Vật phẩm này được chế tác từ chất liệu Ngọc Phỉ Thúy được các người thợ tài hoa mài dũa công phu. Vật này có thiết kế tương tự hình củ cải trắng với phần chồi nhú xanh cực tinh xảo và chân thật. Hiện nay, loại Ngọc quý thời xưa này vẫn đang được bảo tồn và trưng bày.

Ngọc Phỉ Thủy hình bắp cải trắng được Từ Hy Thái Hậu yêu thích nhất

Dạ Minh Châu

Dạ Minh Châu là báu vật quốc gia có giá trị cực kỳ cao. Với cấu tạo gồm 2 khối Ngọc có thể ghép lại với nhau tạo thành hình cầu hoàn chỉnh. Vật phẩm này có màu trong suốt và khả năng phát quang mạnh trong phạm vi 100 bước chân. 

Kết:

Thông qua các loại Ngọc quý thời xưa, chúng ta có thể thấy rõ giá trị và sự quý hiếm của Ngọc. Là một trong những cơ sở cung cấp trang sức phong thủy hàng đầu hiện nay. Tiệm Thủy cam kết mang đến tay khách hàng những sản phẩm chất lượng và tinh xảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.