NGỌC ĐỘC SƠN – NỮ HOÀNG TRONG LÀNG CHẠM KHẮC NGỌC

Ngọc Độc Sơn vốn là kho báu vô cùng lâu đời gắn liền với nhiều triều đại Trung Quốc. Vì sự đa dạng về chủng loại màu sắc cũng như độ bền cao mà nó mang lại. Khiến chúng ngày càng được ưa chuộng trong chạm khắc nên nhiều sản phẩm phong thủy độc đáo.

Khái niệm về Ngọc Độc Sơn

Ngọc Độc Sơn là gì?

Ngọc này là một trong tứ đại danh ngọc nổi tiếng của Trung Quốc. Bên cạnh với Ngọc Tụ Nham ở Liêu Ninh, Ngọc Hòa Điền vùng Tân Cương, Ngọc Lam Điền của Thiểm Tây. Chúng thường xuyên được sử dụng trong nghệ thuật chạm khắc và thủ công mỹ nghệ. Trong thị trường đá phong thủy nó còn có tên gọi là Ngọc Hà Nam hay Ngọc Nam Dương. Vì được tìm thấy nhiều nhất ở Độc Sơn, Tỉnh Hà Nam, Thành phố Nam Dương, Trung Quốc.

Ngọc Độc Sơn là một trong tứ đại danh ngọc của Trung Quốc

Dưới thời triều đình nhà Nguyên – Trung Quốc đã dùng Ngọc Độc Sơn để xây một tòa lâu đài. Với chu vi khoảng 490 cm, cao 70cm và được chạm khắc trong gần 15 năm. Với các chi tiết vô cùng tỉ mỉ về các biểu tượng may mắn. Như rồng, phượng, cá chép, ốc biển, cơn sóng… Hay những con linh vật theo phong tục tập quán xưa. Nó tồn tại qua hàng thế kỷ nhưng không ai biết thực chất đó là ngọc gì. Mãi đến tận năm 2004 bằng các phương pháp kỹ thuật hiện đại. Người ta mới xác định được đây là viên ngọc ở Hà Nam.

Tính chất của Ngọc Độc Sơn

Ngọc Độc Sơn có độ cứng cao rơi vào 6 – 6.5 theo thang Mohs. Trong khi đó độ cứng cao nhất là 10. Vì thế độ bền của chúng thuộc hàng thượng phẩm. Nhưng với tính chất này không quá cứng mà lại hơi mang tính dẻo. Viên ngọc mang lại sự thuận lợi cho việc chế tác. Tạo nên các sản phẩm có hình dáng cầu kỳ, phức tạp. Với nhiều chi tiết có độ khó cao, uốn lượn, kiểu cách. Như hình Đức Phật, Hồ Ly, Tỳ Hưu, các cảnh hòn non bộ, con sóng biển, đồi núi, rừng lá… 

Đặc điểm và màu sắc phổ biến

Bề ngoài Ngọc Độc Sơn mang một vẻ đẹp bóng loáng tinh tế. Thường sẽ có các vân ngọc mềm mại uyển chuyển bên trong. Đây là loại ngọc có ít tạp chất và thường được tìm thấy ở dạng đục. Dạng trong suốt sẽ là hàng cao cấp nhất của nó.

Đặc điểm nổi bật của Ngọc Độc Sơn

Được xem là nữ hoàng của làng điêu khắc mỹ nghệ. Bởi loại ngọc này có đến 77 màu đã được tìm thấy hiện nay. Màu sắc biến hóa đa dạng sẽ tạo thuận lợi hơn cho việc chế tác nên các vật phẩm phong thủy. Thích hợp với từng bản mệnh khác nhau. Các màu chủ đạo của loại ngọc này là xanh dương, xanh lá, trắng, đỏ, tím…

Độc Sơn Đại Ngọc Hải – cổ vật hot những những năm gần đây

Độc Sơn Đại Ngọc Hải nặng 3.5 tấn có hình dáng như một chiếc chum lớn. Theo các nhà khảo cổ học nó ra đời vào khoảng năm 1271 – 1368. Được làm theo chiếu chỉ của Vua Hốt Tất Liệt. Đây được xem là cổ vật thượng phẩm khi nói về nghệ thuật chạm khắc trên ngọc. Và nó đã đoạt giải quán quân toàn quốc trong cuộc thi Ngọc Trấn Quốc.

Cổ vật từ Ngọc Độc Sơn này vì có kích thước quá lớn nên đã bị lãng quên thời gian dài. Tương truyền rằng một vị thiền sư là phát hiện ra và chuyển cổ vật vào chùa. Vì năng lượng dồi dào và tính mát lạnh của ngọc tích tụ qua ngàn năm. Chùa đã dùng cổ vật này để làm chum ủ muối các loại rau củ dưa chua. Cho ra các món dưa muối vô cùng ngon và đặc biệt hơn so với ủ trong lu đất thường.

Độc Sơn Đại Ngọc Hải từng được dùng để muối dưa

Độc Sơn Đại Ngọc Hải được vua Càn Long “nhận ra” trong một lần viếng thăm chùa. Và đã đích thân sai người đến thỉnh cổ vật về Tử Cấm Thành. Sau đó nó được yên vị ở công viên Bắc Hải cho đến ngày nay.

Tác dụng của Độc Sơn Ngọc qua thời gian

Vì đây là một trong tứ đại danh ngọc nổi tiếng của Trung Quốc. Nên Ngọc Độc Sơn mang trong mình hành trình lịch sử lâu đời qua nhiều triều đại. Được chế tác thành muôn vàn kiểu dáng khác nhau. Cho ra đời các công dụng tuyệt vời riêng biệt theo từng vật phẩm mà nó được khắc. 

Thông thường ngọc này sẽ được dùng để chế tác các vật phẩm phong thủy trấn trạch. Giữ bình an may mắn cho ngôi nhà từ tòa núi Thái Sơn. Hoặc dùng để ngăn chặn sát khí đâm vào nhà và hóa giải chúng. Như Sư Tử, Kỳ Lân, Tháp Văn Xương…

Ngọc Độc Sơn có tác dụng gì đối với người đeo chúng?

Vì là loại đá được hình thành tự nhiên bên trong lòng đất. Nên ngọc sỡ hữu một nguồn năng lượng cực kỳ dồi dào. Giúp hóa giải phiền muộn khiến tâm trạng của chủ nhân luôn vui vẻ và lạc quan. Tính mát bên trong ngọc còn giúp xoa dịu cơn tức giận, nóng trong người. Từ đó hỗ trợ làm đẹp da, tăng cường chức năng của gan và thận.

Kết

Qua bài viết về Ngọc Độc Sơn – một nữ hoàng của các loại ngọc trên đây. Tiệm Thủy hi vọng bạn sẽ có các thông tin hữu ích. Giúp bạn hiểu thêm về thị trường đá quý phong thủy. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và cập nhật các tin tức cho khách hàng. Vậy nên đừng ngần ngại mà hãy đến ngay cửa hàng của chúng mình nhé! Tọa lạc tại số 46 đường Nhiêu Tâm Quận 5 để tận mắt chiêm ngưỡng các loại đá ngọc này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.