NEW DZI VÀ GIÁ TRỊ VIÊN ĐÁ MANG ĐẾN

New Dzi là loại đá đang được săn đón và lựa chọn khá nhiều trên thị trường hiện nay. Viên đá này thường có vẻ ngoài, công năng tương tự như Thiên Châu cổ. Tuy nhiên, cần dựa vào điều gì để xác định giá trị Dzi mới thì không phải ai cũng biết. Mời mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

New Dzi là gì cùng những thông tin khác

New Dzi bead là gì? 

Thiên Châu mới hay New Dzi hiện đang tràn ngập trên thị trường, dần thay thế các loại đá cổ. Từ những câu chuyện truyền miệng, kinh nghiệm và lượng thông tin ít ỏi mà nhiều người tìm hiểu Dzi. Bằng cách nào đó, các nhà sản xuất ngày càng chiếm lĩnh và hiểu rõ thị trường. Những doanh nghiệp này đã cho ra đời nhiều mẫu Dzi theo nhu cầu của người dùng. Nhưng không vì thế mà nhà sản xuất giấu thông tin về loại Thiên Châu mới để trục lợi. 

Loại Dzi mới hiện đang dần thay thế loại đá cổ

Loại Dzi mới này sẽ có giá trị thấp hơn so với Thiên Châu cổ đại lưu truyền đến nay. Tuy nhiên, Thiên Châu mới vẫn sở hữu đầy đủ vẻ đẹp thẩm mỹ và công dụng như đá cổ. Bởi nhà chế tác vẫn đảm bảo bề mặt có đủ các họa tiết tương tự những hạt Dzi cổ. Loại đá phù hợp với các đối tượng có nguồn tài chính không cao nhưng yêu thích phong thủy. 

Nguồn gốc xuất hiện Thiên Châu mới

Nguồn gốc của chuỗi hạt Dzi bead mới xuất hiện từ những năm đầu của thế kỷ trước. Trước năm 1990, lượng người Tây Tạng nhập cư sang các nước Nepal, Ấn Độ, Bhutan gia tăng. Dzi cổ là một món đồ quý giá mà những người này luôn mang theo. Thế nhưng, khi không có lương thực và tiền bạc, người Tây Tạng phải bán Dzi của họ.

Khi họ rời đi, các quốc gia này đã có chuỗi hạt Dzi. Khi đấy, người dân nơi đây phát hiện ra rằng đó là một loại đá tâm linh huyền bí và mạnh mẽ. Song song đó, các câu chuyện về việc đeo chuỗi hạt Dzi đã được truyền lại cho đến ngày nay. Từ đó, các nhà chế tác đã tiến hành tạo ra những chuỗi hạt Dzi trên toàn thế giới. 

Hiện nay, các doanh nghiệp nhận thấy rằng các hạt Thiên Châu cổ ngày càng hiếm thấy và đắt giá. Một số nhà nghiên cứu ở Trung Quốc và Đài Loan đã tìm được cách tạo ra hạt Dzi mới. Những hạt này thường được chế tác từ phôi mã não và bắt chước kỹ thuật tạo ra Dzi cổ.

Tiêu chí đánh giá New Dzi hiện nay

Dựa vào chất liệu chế tác

Vật liệu chế tác đóng vai trò quan trọng nhất khi đánh giá New Dzi, sau đó mới đến mắt. Phôi đá tốt sẽ tạo ra được viên Dzi đắt hơn nhiều so với phần khuôn đá sứt mẻ, xấu,… Để phân biệt hạt Dzi tốt và xấu, chúng ta phải hiểu sự khác nhau giữa chất liệu chế tác. Vật liệu duy nhất để chế tác ra những hạt Dzi thật là mã não. Thế nhưng, một số nơi vẫn sử dụng những đồ giả làm từ thủy tinh, nhựa và sừng. 

Tiêu chuẩn đánh giá của Dzi mới dựa trên nguyên liệu chế tác

Thành phần chính của mã não là Silicat có độ cứng khoảng 6,5 đến 7 theo thang đo Mohs. Cấu trúc của chất liệu này rất dễ bị xâm nhập bởi các tác nhân hóa học. Chúng sẽ kích hoạt các phản ứng hóa học bên trong giúp duy trì màu sắc trong thời gian dài. Kết cấu mã não của đá cũ và mới sẽ khác nhau mà người mới đeo rất khó nhận biết. Tuy nhiên, chất liệu của phôi đá mới rất nặng, dùng tay xoa sẽ có cảm giác lạ.

Quá trình chế tạo viên đá

Quy trình sản xuất hạt của hạt Dzi cổ phát triển từ năm 2600 trước Công nguyên đến thời Đường. Hạt Dzi cổ có sáu quy trình hình thành như tẩy trắng, sơn đen, nướng, đánh bóng và đục lỗ. Tuy nhiên, hiện nay các bước chi tiết để làm ra Dzi cổ không được rõ ràng. Thành phần thuốc nhuộm, phương pháp nung và sơn đã dần thất truyền. Thực tế, không còn một phương pháp làm Dzi nguyên bản nào được lưu trữ hoàn chỉnh.

New Dzi vẫn được chế tạo dựa trên kỹ thuật làm Old Dzi

Dzi mới vẫn được chế tác dựa trên các bước của kỹ thuật Thiên Châu cổ. Thế nhưng, để thực hiện phương pháp này thì thành phần thuốc nhuộm nên thay đổi. Hầu hết các phôi mã não mới hiện nay khoảng 30 tuổi thường không có sắc tố và độ mịn.

Kết cấu cùng màu sắc Dzi bead

Có ba kết cấu của hạt New Dzi phổ biến hiện nay là kem, nâu và đen. Bên cạnh đó, một số kết cấu khác đôi khi các tín đồ có thể nhìn thấy được. Trong đó, màu kem hoặc nâu là sang trọng nhất. 

Thông thường, màu sắc của hạt Dzi được đánh giá dựa trên bề mặt viên đá. Một số màu sắc chủ yếu là đen – trắng, nâu sẫm – trắng ngà, nâu – trắng ngà, nâu nhạt và trắng. Trong đó, những hạt Dzi mang hai tông màu đối lập là đen trắng thì đẹp và giá trị hơn.

Dzi mới thường mang màu sắc, họa tiết vô cùng nổi bật

Xem thêm Trang sức từ đá Dzi

Lời kết

New Dzi hay còn được gọi là Thiên Châu nhân tạo đang xuất hiện thường xuyên trên thị trường. Những loại đá này có giá trị rẻ hơn so với loại Thiên Châu cổ đại. Tuy nhiên, chủng đá vẫn được rất nhiều tín đồ phong thủy yêu thích. Nếu khách hàng mong muốn hiểu thêm về loại đá này có thể tìm đến với Tiệm Thủy. Cửa hàng còn có nhiều loại trang sức phong thủy khác để đáp ứng nhu cầu của người đeo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.