KIẾN THỨC VỀ PHONG THỦY – NHỮNG ĐIỀU KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Khi nắm được những kiến thức về phong thủy cơ bản, bạn sẽ có cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Phong thủy là một cụm từ quá đỗi quen thuộc vào thời đại ngày nay. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được các kiến thức cơ bản về yếu tố này. Vậy hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các kiến thức này nhé.

Phong thủy là gì? Định nghĩa về phong thủy

Khái niệm về phong thủy

Phong thủy là gì? Chính là các học thuyết chuyên được sử dụng để nghiên cứu sự ảnh hưởng của tự nhiên. Như hướng gió, hướng khí, mạch nước,… ảnh hưởng đến đời sống và họa phúc của con người. Phong có nghĩa là gió, là một hiện tượng những luồng không khí trong tự nhiên chuyển động theo quy mô lớn. Còn thủy có nghĩa là nước – đại diện cho địa thế. 

Gió sẽ được chia thành 8 loại bao gồm: gió đông bắc gây nóng, gió đông ào ào. Gió đông nam với tính chất hun đốt, gió nam thổi rất to. Gió từ hướng tây nam mang cảm giác rét buốt, gió thổi theo hướng tây lại nhè nhè heo may. Gió tây bắc rất độc và cuối cùng gió bắc lạnh lẽo. Mỗi loại gió sẽ xuất hiện cách nhau từ 2 đến 3 tháng. Thông qua cách xem gió, các nhà nghiên cứu phong thủy có thể đoán ra vận mệnh con người. Như nghèo túng, khốn khổ, tan vỡ, tuyệt diệt, chết yểu, không con,… 

Xét về tính nước đây là nguồn mạch yếu tố hàng đầu. Nơi có nước chảy là địa hộ nên nó sinh ra của cải, bảo tồn đời sống vật chất. Có 2 loại nước trong phong thủy, đầu tiên là nước lành. Nguồn nước này vươn xa, quanh co, uốn khúc. Loại thứ 2 là nước xấu – xông tới ào ào và có mùi hôi. 

Phong thủy và trang sức phong thủy, trợ lực cực tốt cho chủ nhân trong cuộc sống

Nguồn gốc của phong thủy

Phong thủy sẽ không tách rời riêng lẻ mà luôn đi song hành cùng nhau. Chúng sẽ biểu trưng cho sự hòa hợp về địa hình, địa thế nhà ở. Phong thủy còn liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, cát tức là hợp, hung ắt không hợp. Phong thủy được biết là bắt nguồn từ Trung Quốc. Mặc dù không có mốc thời gian cụ thể chính xác nhưng tương truyền thuật này xuất hiện khá sớm. Danh từ “phong thủy” này được bắt nguồn từ đầu thời Ngụy Tấn. Khi trải qua hàng nghìn năm phát triển, phong thủy trở nên phổ biến. Từ đó ăn sâu vào tiềm thức người phương Đông. 

Ý nghĩa mà phong thủy mang đến cho con người 

Tuy phong thủy được biết là yếu tố vô cùng quan trọng trong mệnh vận con người. Nhưng chúng cũng chỉ mang vai trò hỗ trợ, cải thiện cuộc sống thuận lợi hơn. Người ta tìm đến phong thủy với mong muốn giữ gìn và duy trì sự hài hòa, hạnh phúc. 

Phong thủy giúp cải thiện cuộc sống con người được thuận lợi hơn

Những yếu tố cơ bản trong phong thủy không phải ai cũng biết

Kiến thức về Âm trạch và Dương trạch

Nói đến kiến thức về phong thủy thì không thể không nhắc đến yếu tố Âm trạch và Dương trạch. Phong thủy nói chung được chia thành 2 loại lĩnh vực chính là Âm trạch và Dương trạch:

Đối với Âm trạch theo cách gọi dân gian là mồ mả. Theo phong thủy người đã khuất nên được chôn ở những mảnh đất có phong thủy tốt. Điều này giúp họ truyền lại phúc đức cho con cháu sau này.

Còn đối với Dương trạch – mẫu đất được dùng để xây nhà, dựng đình chùa, miếu,… Trong phong thủy quan niệm rằng yếu tố này cần hài hòa, hợp với thiên nhiên. Có như vậy thì con người sống trên đó mới hạnh phúc, khỏe mạnh và tránh tai họa.

Kiến thức về thuyết ngũ hành

Khi tìm hiểu về kiến thức về phong thủy thì bạn không thể bỏ qua các nội dung về ngũ hành. Ngũ hành chính là 5 hành tố cơ bản gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Theo thuyết ngũ hành thì vạn vật trên vũ trụ đều được tạo thành từ các hành tố này. Các yếu tố sẽ tác động qua lại lẫn nhau và chúng cũng có tính chất riêng.

Kim nghĩa là kim loại, thủy là nước đi xuống, thấm xuống, hỏa là lửa cháy, bốc lên. Thổ nghĩa là đất dùng để trồng trọt và gây giống, còn Mộc là gỗ, cây, thực vật. 

Kiến thức ngũ hành giúp phối hợp tương sinh, tương khắc hài hòa

Thuyết ngũ hành sẽ bao gồm 2 phương diện cơ bản là tương sinh và tương khắc. Theo luật tương sinh: thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, thổ sinh kim và kim sinh thủy. Vòng tuần hoàn này diễn ra liên tục, chúng thúc đẩy nhau phát triển không ngừng. 

Theo luật tương khắc sẽ mang ý nghĩa ức chế, thắng thua với nhau. Về quy luật này thì mộc khắc thổ, thổ lại khắc thủy. Thủy sẽ khắc hỏa, hỏa sẽ khắc kim, kim lại khắc mộc và mộc lại khắc thổ. Theo lẽ thường thì các mối quan hệ tương khắc đóng vai trò duy trì sự cân bằng. Nhưng nếu tương khắc thái quá có thể gây nên nguồn năng lượng xấu.

Kiến thức về số sinh thành và các phương vị trong Ngũ hành

Theo kiến thức về phong thủy thì trời và đất gồm 2 bộ số cho 1 mệnh, từ 1 đến 10. Chúng sẽ tương ứng với 5 hành trên. Và dựa theo đó ta xem xét được phương vị ngũ hành phù hợp từng mệnh. Ngoài ra theo kiến thức ngũ hành còn có thể suy ra hướng hợp theo mệnh. Màu hợp theo mệnh, tuổi, nên kết hợp làm ăn như thế nào để phát triển tốt nhất. 

Ứng dụng kiến thức về phong thủy trong cuộc sống

Ứng dụng kiến thức trong xây dựng và kiến trúc

Hiện nay việc kết hợp các kiến thức về phong thủy với những lĩnh vực trong cuộc sống rất phổ biến. Một trong số đó là xây dựng nhà ở, thiết kế các công trình kiến trúc. Dựa vào phong thủy, kiến trúc sư xác định được hướng nhà hợp mệnh với gia chủ. Từ đó thu hút khí vượng vào nhà, giúp cuộc sống chủ nhà và các thành viên luôn thuận lợi. Ngoài ra các kiến thức còn được sử dụng cho việc trang trí nội thất. Như vị trí đặt ghế, giường ngủ, tượng phật,… đều dựa theo ngũ hành.

Trang sức từ đá phong thủy – xu hướng mới năm 2022

Một trong số các ứng dụng nổi bật nhất của kiến thức về phong thủy chính là đồ trang sức. Được điêu khắc, làm nên từ các tinh thể đá trong tự nhiên. Sau đó dựa theo ngũ hành, các quy luật khác xác định loại đá phù hợp với mỗi khách hàng. Những món trang sức phong thủy đem đến sự bình yên, an nhiên trong cuộc sống. Không những thế còn góp phần phát triển xu hướng thời trang phụ kiện mới cho thế giới.

Trang sức Phong thủy sẽ là xu hướng mới trong những năm tới đây

Lời kết

Các kiến thức về phong thủy trên chỉ là những khái niệm cơ bản nhất thuộc lĩnh vực huyền bí này. Tuy vậy chúng lại có ý nghĩa vô cùng to lớn trong cuộc sống của con người. Hỗ trợ mang đến may mắn, suôn sẻ và cuộc sống như ý nguyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.