DZI THIÊN CHÂU VÀ CÁC THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ LOẠI ĐÁ

Dzi Thiên châu là loại đá quý có giá trị tinh thần rất cao. Viên đá thường được những người dân Tây Tạng trân quý và gìn giữ như một bảo vật. Đây còn là loại đá tượng trưng niềm tin vào nền Phật pháp của người dân bản xứ. Thiên Châu mang theo rất nhiều ý nghĩ liên quan đến tâm linh. Hãy cùng bài viết sau của Tiệm Thủy tìm hiểu thêm thông tin thú vị về viên đá này nhé.

Nội dung cần biết về đá Dzi Thiên Châu

Dzi là gì?

“Dzi là gì?” hay “Dzi Thiên Châu là gì?” là các vấn đề “người chơi” đá quý quan tâm. Loại đá này được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như mã não Đạt ma, Dzi Tây Tạng,… Riêng người dân bản xứ còn đặt cho nó một cái tên quý giá là kim cương của Himalaya. 

Những người tin phật pháp Mật tông cho rằng viên đá chứa đựng nguồn năng lượng tích cực. Đây cũng thường là bảo vật truyền đời của rất nhiều gia đình người Tây Tạng.

Dzi là gì?

Lịch sử của chủng đá Dzi

Theo tiếng Tây tạng, “Dzi” còn có nghĩa là tỏa sáng, rực rỡ hay lung linh. Viên đá này thường được những người nông dân tìm thấy trên cánh đồng hoặc đồi cỏ. Tuy xuất hiện ở Trái Đất nhưng họ luôn cho rằng đây là món quà từ thế lực siêu nhiên.

Theo sử sách, đá Dzi được tìm lấy lần đầu tiên vào những năm 2500 trước công nguyên. Loại đá huyền bí này đã xuất hiện trong rất nhiều sách vở tôn giáo, tín ngưỡng ngay sau đó. Các tín đồ tin rằng đây là viên đá mang theo năng lượng hỗ trợ tâm linh, sức khỏe.

Ý nghĩa đá Dzi mang đến

Đối với truyền thống văn hóa Tây Tạng, Dzi Thiên Châu đại diện cho sự bảo vệ và may mắn. Đây là một loại đá quý thường được tìm thấy ở Tây Tạng và trên dãy Himalaya. Hạt đá được hình thành từ sâu trong lòng núi qua hàng nghìn năm. Thế nên, nó mang theo một nguồn năng lượng mạnh mẽ, có lợi cho những ai sở hữu. 

Ý nghĩa loại đá Dzi mang đến

Dzi được sử dụng như một món phụ kiện thời trang không thể thiếu của người dân bản xứ. Xã hội Trung Quốc xưa còn có nhiều người gọi đá Dzi là lu thống hay “ngọc trời”. Tên gọi này cho thấy lợi ích to lớn về mặt phong thủy và tâm linh cho chủ sở hữu. Cũng chính vì lý do đó, chúng được sử dụng làm bùa hộ mệnh hoặc vật nội thất phong thủy. Khi sở hữu trang sức chế tác từ đá Dzi sẽ giúp ngôi nhà loại trừ năng lượng tiêu cực.

Phân loại Dzi bead dựa trên ý nghĩa một số chủng loại

Old Dzi

Old Dzi hay còn gọi là Thiên Châu cổ ngọc hiện là một loại đá quý hiếm trên thế giới. Viên đá này là một biểu tượng thiêng liêng trong số các vật phẩm phong thủy của Tây Tạng. Đối với người bản xứ, viên đá có giá trị,độ quý hiếm cao hơn cả kim cương, ngọc bích,… Đặc biệt, Old Dzi còn là một di sản thiêng liêng nhất trong số kho báu Phật giáo. 

Tại Tây Tạng, viên đá thường xuất hiện trên những mâm tế lễ, cúng dường cho đức Phật. Ngoài ra, chỉ có những ai có niềm tin tuyệt đối vào Phật pháp mới có thể sở hữu. 

Tại Bhutan, quốc gia tôn thờ Phật giáo nhiều nhất thế giới, Old Dzi chính là quốc bảo của họ. Những nghi lễ tại đây thường được tổ chức bởi người trong hoàng tộc. Họ luôn đeo chuỗi hạt này khi cầu nguyện đức Phật mang đến phước lành cho đất nước.

New Dzi

New Dzi hay còn gọi là Thiên Châu mới, hiện nay xuất hiện tràn ngập trên thị trường. Loại đá này đang dần thay thế cho loại old dzi đắt giá và hiếm có. Từ những câu chuyện, trải nghiệm và thông tin trong công đồng nhiều người đã biết đến Dzi Thiên Châu

Một số chủng loại đá Dzi bead

Những nhà sản xuất, nghệ nhân chế tác đã cố gắng tìm hiểu, nắm bắt thị trường. Để từ đó, họ cho ra đời rất nhiều mẫu New Dzi dựa trên nhu cầu của từng cá nhân. Trên thị trường hầu hết các trung tâm mua bán đá quý đều đang kinh doanh loại đá này. Bởi lẽ, giá cả của New Dzi thường sẽ thấp hơn so với khi người dùng tìm mua Old Dzi.

Nên mang đá new Dzi hay old Dzi?

Nếu bản thân người mua là một người có tình hình tài chính tốt, thì nên chọn Old Dzi. Bởi đây là một việc đá có giá trị cao cũng như hiếm có trên toàn thế giới. Thế nên, sở hữu viên đá cũng góp phần thể hiện sự uy quyền, sang trọng của người chủ. 

Theo thống kê, giá cả một viên Old Dzi có thể lên đến 20.000 USD và rất khó tìm. Những ai muốn sở hữu loại đá này chỉ có thể đến các quốc gia như Nepal, Thái Lan, Singapore. Bởi tại những quốc gia này thường xuyên tổ chức hội chợ về đá quý lớn. 

Nên lựa chọn đá Dzi nào?

Thế nhưng, việc sở hữu Old Dzi quá khó khăn bởi chúng hiếm thấy thấy trên thị trường. Chúng ta vẫn có thể tìm một viên New Dzi phù hợp với bản thân. Loại đá New Dzi thường có giá trị thấp hơn do chúng được chế tác từ các xưởng sản xuất. Tùy chất lượng mà giá của một viên New Dzi có thể từ vài chục ngàn đế vài ngàn đô.

Lời kết

Dzi Thiên Châu là một loại đá quý có giá trị rất cao về mặt kinh tế lẫn tâm linh. Những ai yêu thích có thể tìm hiểu chúng dựa vào thông tin được nhắc đến ở bài viết trên. Nếu bạn có mong muốn sở hữu viên đá, hãy đến với các cửa hàng uy tín để lựa chọn. Khách hàng sẽ có được món trang sức từ đá Dzi phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.