THẠCH ANH TÓC – ĐIỀU GÌ LÀM NÊN “CƠN SỐT”?

Thạch anh tóc là một biến thể khá phổ biến của đá thạch anh. Mặc dù có giá trị không cao như các loại cùng dòng, tinh thể vẫn chiếm trọn cảm tình của người mua. Bởi giá trị thẩm mỹ và phong thủy đặc biệt. Tuy nhiên, đây không phải là tất cả nguyên nhân khiến tinh thể này gây sốt trên thị trường. Trong bài viết sau, Tiệm Thủy sẽ cùng bạn tìm hiểu về giá trị của loại khoáng chất này. 

Tinh thể thạch anh tóc là gì?

Thạch anh tóc là một trong sáu biến thể nổi tiếng của họ thạch anh. Loại khoáng chất này có tên khoa học là Rutilated Quartz. Tinh thể là sự kết hợp của hai khoáng vật: thạch anh trong và Rutile. Do đó, bên trong thạch anh có chứa các bao thể dạng kim hoặc que đối xứng và giống nhau. Đây cũng chính là lý do thạch anh Rutile còn được gọi là thạch anh tóc. Trong thần thoại xưa, tinh thể này còn được biết đến là phi tiêu thần Cupid và tóc của thần Vệ nữ. 

Thông tin khoáng sản của thạch anh tóc

Thạch anh Rutile là tài nguyên khoáng sản có tính chất vật lý và hóa học rất ổn định. Tinh thể thuộc loại khoáng vật oxit của hệ tinh thể tam giác. Đồng thời, đây còn là loại khoáng chất phân bố rộng rãi nhất trong nhóm thạch anh. 

Đặc tính tự nhiên của thạch anh Rutile

Quá trình hình thành

Thạch anh Rutile được hình thành từ quá trình xâm nhập và tiến hóa của đá mắc ma. Do sự thay đổi nhiệt độ, áp suất và các điều kiện khác, chất lỏng thủy nhiệt giàu SiO2 bị phân hóa. Các khoáng vật khác xâm nhập vào dãy đá biến chất xung quanh hoặc đã vỡ của đá mắc ma. Từ đó hình thành tinh thể thạch anh Rutile. 

Tính chất vật lý

Một số đặc tính vật lý của đá thạch anh Rutile bao gồm:

 • Nhóm: thạch anh
 • Thành phần hóa học: SiO2
 • Độ cứng trên thang Mohs: 7
 • Trọng lượng riêng: 2,65
 • Chỉ số khúc xạ: 1,533 ~ 1,541
 • Độ chênh lệch chiết xuất: 0,009
 • Độ phân tán: 0,013
 • Phân bố: Brazil, Trung Quốc, Australia. Tại Việt Nam, khoáng chất này thường được phát hiện tại Bắc Kạn, Tây Nguyên.

Đặc tính của thạch anh tóc

Mặc dù có giá trị không cao nhưng thạch anh Rutile lại sở hữu những đặc tính nổi trội như sau: 

Ít bị trầy xước

Hàm lượng thạch anh trong tinh thể thạch anh Rutile chiếm khoảng 94% trọng lượng. Trong khi độ cứng của đá là 7.0 Mohs, chỉ đứng sau kim cương. Do đó, tinh thể ít bị trầy xước hoặc nứt vỡ hơn so với các loại đá quý khác. 

Không độc hại và không bức xạ

Ngày nay, một số loại đá quý được cho là có chỉ số bức xạ cao. Thạch anh Rutile được kiểm tra là không chứa bất kỳ tạp chất kim loại nặng nào có thể gây bức xạ. Đặc biệt, kết cấu tinh thể dày, không xốp. Vi khuẩn sẽ gần như không có môi trường để phát triển sinh sôi.

Thạch anh tóc không có tính bức xạ gây hại

Dễ bảo dưỡng

Cấu trúc đặc của thạch anh Rutile nên tinh thể rất ít bị xâm nhập bởi nước và các hóa chất khác. Đồng thời, độ cứng của loại khoáng chất này cũng khá cao. Vì vậy, quá trình bảo quản trang sức thạch anh Rutile cũng dễ dàng hơn so với các loại đá quý khác. 

Phân loại thạch anh tóc

Thạch anh Rutile cũng có nhiều biến thể do sự khác nhau về kích thước, màu sắc, tạp chất. Trong đó, các bảo thể dạng kim và que trong thạch anh Rutile. Đây chính là yếu tố quyết định đến màu sắc của tinh thể này. Về cơ bản, thạch anh Rutile được chia thành các loại sau:

 • Thạch anh Rutile đỏ: hàm lượng khoáng vật Hematit trong Rutile cao
 • Thạch anh Rutile vàng: các bao thể dạng kim và que thường có màu vàng, nâu đỏ hoặc trắng sữa tạo thành
 • Thạch anh Rutile xanh dương: bao thể Rutile chứa các khoáng vật Actinolit hoặc Clorit có màu xanh, lục
 • Thạch anh Rutile đen: khi lượng sắt ở mức thấp, thạch anh được nhìn thấy với rutile màu đen
 • Ngoài ra, thạch anh Rutile còn được tìm thấy ở các màu sắc khác như tím, trắng,… Tuy nhiên, các tinh thể này không phổ biến bằng bốn loại thạch anh trên. 

Tác dụng thần kỳ của các loại đá thạch anh tóc

Ý nghĩa chung của đá thạch anh Rutile chính là sự hòa hợp. Bằng cách điều chỉnh rung động của luân xa, tinh thể giúp cân bằng và điều hòa năng lượng trong cơ thể. 

Công dụng của thạch anh Rutile

Thạch anh tóc đỏ

Thạch anh tóc đỏ Rutile là một tinh thể giúp cân bằng tất cả luân xa và tăng cường sức mạnh tổng thể. Từ đó, thúc đẩy lưu thông năng lượng lành mạnh, mang đến sức sống mới và cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, tinh thể này còn có tác dụng nuôi dưỡng mối quan hệ của bạn. Đồng thời khuyến khích bạn thực hiện những hành động thực tế để hoàn thành mục tiêu của mình.

Trang sức thạch anh Rutile đỏ hợp với những người thuộc mệnh Hỏa và Thổ. Từ đỏ, trợ giúp chủ nhân nhận được nhiều may mắn và bình an hơn trong cuộc sống. Bạn có thể đeo tinh thể này như một món đồ trang sức hấp dẫn. Hoặc có thể đặt trên bàn làm việc để tăng cường năng lượng, tạo động lực và thúc đẩy sự thành công. 

Thạch anh tóc vàng

Thạch anh vàng Rutile được biết đến với công dụng ngăn ngừa sự lão hóa và kích thích hệ thống miễn dịch. Đồng thời, cải thiện thể trạng của cơ thể, tránh tình trạng suy nhược, mệt mỏi. Ngoài ra, theo cảm xạ học, thạch anh vàng Rutile còn tăng cường hệ tư duy. Giúp tinh thần phấn chấn và xoa dịu cảm giác tuyệt vọng. 

Màu vàng là màu thuộc hành Thổ. Do đó, tinh thể này sẽ mang lại sức mạnh cho những người thuộc mệnh Thổ và Kim. Trong phong thủy, thạch anh Rutile vàng đại diện cho mặt trời, mang lại hạnh phúc, sức khỏe và sự thịnh vượng. Bên cạnh vòng tay, tinh thể còn được chế tác thành mặt dây chuyền, mặt nhẫn,.. Từ đó, giúp tạo ra linh khí và khơi thông dòng chảy của trí tuệ.

Tác dụng của thạch anh Rutile vàng

Thạch anh tóc xanh dương

Thạch anh tóc xanh dương Rutile là viên đá giúp giải thoát mọi sự ưu phiền. Tinh thể rất thích hợp với những người trầm cảm và có suy nghĩ tiêu cực. Từ đó, giúp cân bằng cảm xúc, tìm ra lối thoát và mang lại bình yên trong tâm hồn. Ngoài ra, tinh thể còn có tác dụng dụng với hệ thống miễn dịch, tăng cường sức khỏe tim mạch. 

Đây là viên đá quý đại diện cho sự thành công của sự nghiệp. Thạch anh Rutile xanh dương giúp chiêu tài, hút lộc. Tăng cường sự may mắn và thúc đẩy hạnh thông trong công việc. Với những người thuộc mệnh Thủy và Mộc, năng lượng mà tinh thể mang lại sẽ tăng lên gấp bội. 

Thạch anh tóc đen

Tinh thể nổi tiếng với khả năng tăng cường khí huyết, hỗ trợ điều trị các bệnh về máu và cột sống. Ngoài ra, đá còn giúp giảm các triệu chứng đau đầu và dạ dày. Những người đeo đá thạch anh Rutile đen sẽ có tinh thần ổn định, vững vàng tâm trí. Đặc biệt, thúc đẩy sự tự tin và cải thiện các mối quan hệ trong cuộc sống. 

Những người thuộc mệnh Mộc và Thủy nên đeo trang sức làm từ thạch anh Rutile đen như vòng tay, dây chuyền,… Vừa giúp cải thiện sức khỏe từ sâu bên trong vừa tạo hứng khởi cho cuộc sống. 

Công dụng của thạch anh đen Rutile

Những điều cần biết khi sử dụng trang sức thạch anh Rutile

Thạch anh Rutile không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn là vật phẩm phong thủy chứa sức mạnh vượt trội. Do đó, để tăng cường năng lượng và vẻ đẹp của đá, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Không sử dụng khi tham gia các hoạt động nặng

Tinh thể thạch anh Rutile có độ cứng cao và các đặc tính nổi trội. Tuy nhiên, để tuổi thọ được kéo dài, bạn không nên mang đá khi tham gia các hoạt động nặng. Điều này nhằm hạn chế khả năng xây xước hoặc nứt vỡ bề mặt. Đồng thời, bảo vệ khả năng phong thủy mạnh mẽ vốn có của đá.

Tránh nước

Về mặt vật lý, trang sức đá thạch anh Rutile rất dễ bị mủn hoặc xỉn màu do nước. Về mặt tâm linh, không nên mang đá vào những nơi như nhà tắm hoặc trong lúc vệ sinh các nhân. Để tránh làm ô uế và mất giá trị của đá. Ngoài ra, khi làm sạch bề mặt đá, không nên sử dụng các loại hóa chất quá mạnh. Vì những dung dịch này có tình bào mòn cao, gây phai màu và giảm độ bền của đá. 

Thanh tẩy đá từ 1-2 lần trong tháng

Trong phong thủy, thạch anh Rutile được sử dụng để cân bằng năng lượng bên trong và xung quanh cơ thể. Tinh thể có cơ chế thu hút năng lượng tiêu cực. Vì vậy, khi đạt đến mức độ giới hạn, đá cần được thanh tẩy ngay lập tức. Điều này giúp tinh thể không tích tụ năng lượng xấu. Đồng thời, phát huy tốt nhất công dụng phong thủy với chủ nhân. 

Những lưu ý khi đeo tinh thể thạch anh Rutile

Không cho người khác sờ vào hoặc sử dụng

Như đã nói ở trên, tinh thể thạch anh Rutile có khả năng thu hút năng lượng xấu. Vì vậy, khi người khác sờ vào, năng lượng của đá sẽ bị ảnh hưởng và tác động xấu đến chủ nhân. Do đó, tuyệt đối không được để người khác sờ vào hoặc sử dụng. Nếu lỡ không may bị người khác chạm vào, nến lấy khăn giấy lau lại bề mặt đá. 

Bảo quản ở những nơi sạch sẽ

Khi bảo quản tinh thể thạch anh Rutile, bạn nên chú ý đặt trang sức vào hộp đựng riêng. Không nên bảo quản cùng các trang sức khác vì có thể gây xây xước bề mặt của nhau. Đặc biệt, tránh đặt đá ở những nơi khuất tầm nhìn hoặc ô uế. 

Mua thạch anh tóc ở đâu là uy tín?

Hiện nay, sản lượng khai thác đá thạch anh nói chung và thạch anh Rutile là rất cao. Do đó, không khó để bạn có thể tìm kiếm những địa chỉ buôn bán loại tinh thể này. Tuy nhiên, thạch anh Rutile mang giá trị phong thủy lớn. Vì vậy, khi chọn mua đá, bạn cần tìm hiểu kỹ không tin để tránh ảnh hưởng đến năng lượng bản thân. Với tiêu chí mang đến nguồn năng lượng thuần túy, Tiệm Thủy luôn chú trọng đến chất lượng của từng tinh thể. Khi mua hàng tại tiệm, bạn không chỉ sở hữu những viên đá phong thủy chất lượng. Mà còn được trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khách hàng tối ưu nhất. 

Đâu là địa chỉ bán thạch anh Rutile uy tín?

Thiết kế đá thạch anh Rutile đa dạng, tinh xảo

Trang sức phong thủy tại Tiệm Thủy hoàn toàn không đơn điệu như bạn nghĩ. Chúng tôi luôn cập nhật mẫu mã theo xu hướng thời trang thịnh hành và thị hiếu của người sử dụng. Đặc biệt, các thiết kế tại tiệm luôn được chế tác tinh xảo. Mang đến cho khách hàng những vật phẩm phong thủy có giá trị cao. 

Có đầy đủ thông tin chứng thực về vật phẩm

Tiệm Thủy sẵn sàng cung cấp giấy kiểm định đá quý do cơ quan chức năng chứng thực. Đảo đảm khách hàng sở hữu những viên đá phong thủy thuần khiết 100%. Đồng thời, khi mua hàng tại tiệm, quý khách sẽ nhận đầy đủ các chính sách mua hàng bao gồm chính sách bảo hành, vận chuyển,…

Hỗ trợ tức thì, nhanh chóng

Tổng đài tư vấn tại Tiệm Thủy luôn túc trực và nhanh chóng giải đáp mọi thắc mắc của quý khách. Bên cạnh đó, chúng tôi còn triển khai dịch vụ tư vấn và báo giá miễn phí. Để giúp quý khách hàng thuận tiện hơn trong việc lựa chọn và tham khảo vật phẩm. 

Địa chỉ kinh doanh của Tiệm Thủy đã được đăng ký kinh doanh

Tiệm Thủy là cơ sở chuyên sỉ đá phong thủy thiết kế hàng đầu tại Tp. Hồ Chí Minh. Chúng tôi đã tiến hành đăng ký giấy phép kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền. Trở thành địa chỉ giao lưu và buôn bán vật phẩm phong thủy uy tín trong lĩnh vực này. Do đó, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng để được tư vấn và chọn lựa những sản phẩm phù hợp. 

Tiệm Thủy – Địa chỉ sỉ đá phong thủy tốt nhất tại HCM

Trên đây là toàn bộ những thông tin và ý nghĩa của tinh thể thạch anh tóc. Để sở hữu những sản phẩm phù hợp với cung mệnh và mục đích của bản thân, hãy đến với Tiệm Thủy. Chúng tôi cam kết mang đến những vật phẩm phong thủy chất lượng và thuần khiết nhất trên thị trường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.