CUNG PHI LÀ GÌ? CÁCH LỰA CHỌN TRANG SỨC PHONG THỦY HỢP CUNG PHI

Cung phi là gì luôn là điều mà rất nhiều người hiện nay tin vào phong thủy quan tâm đến. Hiện nay đang có rất nhiều người bị nhầm lẫn về mệnh cung phi hoặc cung sinh. Hiểu rõ vấn đề này sẽ giúp cho mọi người dễ dàng cải thiện được tình hình phong thủy của bản thân. Cùng Tiệm Thủy tìm hiểu rõ hơn mọi thông tin về cung phi ngay tại bài viết dưới đây.

Đôi nét sơ lược về cung phi là gì?

Định nghĩa nên biết về cung phi

Cung phi là gì? Theo ý kiến của chuyên gia phong thủy, cung phi thường được gọi vắn tắt là cung. Đây là điều được những chủ doanh nghiệp phong thủy biết đến là mệnh cung. Thế nhưng, đây là một cách gọi không quá chuẩn xác.

Cung phi bát tự là gì? Chúng được biết là gồm có 8 quẻ thuộc Bát Quái là Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Trong đó:

  • Mệnh Kim là Càn – Đoài.
  • Mệnh Thủy là Khảm.
  • Mệnh Thổ sẽ có Cấn – Khôn.
  • Mệnh Mộc là Chấn – Tốn.
  • Còn lại quẻ Ly thuộc mệnh Hỏa.

Mệnh cung phi gồm 8 quẻ, chia đều cho cách mệnh trong Ngũ hành

Nguồn gốc của mệnh cung phi

Sau khi đã tìm hiểu mệnh cung phi là gì, chúng ta nên hiểu thêm về nguồn gốc của khái niệm này. Theo như phong thủy học, cung phi thuộc nhóm Bát Trạch có trong Kinh Dịch của Đạo giáo xưa. Khái niệm này sẽ bao gồm 3 yếu tố khác nhau lần lượt là Mệnh, Cung và cuối cùng là Hướng. 

Dựa vào điều trên làm sao để phân biệt cung sinh và cung phi? Đó chính là cung phi sẽ được căn cứ vào năm sinh cùng giới tính của một người. Nghĩa là tuy cùng năm sinh âm lịch nhưng khác giới tính vẫn sẽ thuộc mệnh cung khác nhau.

Bên cạnh đó, cung phi có liên quan mật thiết đến Ngũ hành và Bát Quái. Thế nên, sẽ phản ánh toàn bộ những biến đổi từ vũ trụ, cuộc sống tác động lên người nào đó.

Cung phi có liên quan mật thiết đến Ngũ hành và Bát quái

Ứng dụng của cung phi theo phong thủy

Một cái tên khác của cung phi trong phong thủy chính là mệnh quái. Đây là nền tảng cho những ai muốn phát triển trong phong thủy học sau này. Chẳng hạn như theo trường phái Bát Trạch Phong Thủy, cung phi có thể dùng xem hướng nhà. Khái niệm này giúp các thầy phong thủy định được cát – hung cho một ngôi nhà. Thậm chí, có thể dùng để xem xét về vị trí bàn làm việc, phòng ở thuộc phương hướng tốt hay xấu.

Từ đó, gia chủ có thể quyết định được một môi trường sống, xây dựng nhà cửa, bày trí thật phù hợp. Ngoài ra, hiểu được về cung phi sẽ giúp phối hợp được với mệnh tuổi của gia chủ. Từ đó bản thân họ cùng thành viên trong gia đình phát triển tốt nhất về cuộc sống và sự nghiệp.

Riêng với trường phái Huyền Không Phi Tinh, cung phi sẽ được kết hợp cùng nhiều yếu tố khác nhau. Những yếu tố đó sẽ là sao trời, hướng đi, năm, trăng, thời gian. Các yếu tố này sẽ được áp dụng để tính toán sự ảnh hưởng của ngôi nhà, phòng ở với người sử dụng.

Mệnh cung phi ứng dụng được tất cả vấn đề trong phong thủy

Cung phi và những màu sắc liên quan

Ngoài việc tìm hiểu cung phi là gì thì cũng cần nắm rõ màu sắc hợp với cung phi theo Ngũ Hành. Theo thuyết tương sinh tương khắc và cung phi, chúng ta có thể thấy được:

Lúc này màu sắc tương hợp sẽ là đỏ, cam, hồng, tím. Sự tương hợp này sẽ giúp mang đến sự thịnh vượng cho người thuộc cung mệnh Ly. Màu sắc tương sinh sẽ là màu xanh lá, xanh da trời. Bởi những màu sắc này thuộc Mộc hành, mà Mộc sinh Hỏa. Nên sẽ giúp người thuộc mệnh này phát triển rất tốt theo phong thủy.

Người thuộc cung này sẽ tương sinh với màu trắng, bạc, kem. Theo thuyết tương hợp, cung Khảm sẽ phù hợp với màu xanh biển hoặc màu đen.

Thủy sinh Mộc nên màu sắc tương sinh sẽ là đen, xám, xanh dương. Người mệnh cung này sẽ tương hợp với màu xanh lá và không hợp với màu sắc thuộc hành Hỏa.

Hai cung này sẽ tương hợp với màu vàng, nâu. Theo thuyết tương sinh, Hỏa sinh Thổ nên người thuộc hai cùng trên sẽ hợp với những màu đỏ, hồng, tím,…

Người cung Càn sẽ phù hợp với màu vàng, nâu, tương sinh với màu trắng, ghi, bạc.

Cần lựa chọn màu sắc vật phẩm phong thủy phù hợp với mệnh cung phi

Những con số tương hợp cùng cung phi

Trong thuyết Ngũ Hành, cung phi ngoài những màu sắc tương sinh, tương hợp, còn có những con số phù hợp. Chẳng hạn như:

  • Cung Đoài, Càn sẽ thuộc mệnh Kim: phù hợp với những con số như 6, 7, 8.
  • Cung Chấn và tốn thuộc Mộc thì nên dùng số 1, 3, 4.
  • Mệnh Thủy có cung Khảm tốt nhất nên liên quan đến số 1.
  • Cung Ly thì thuộc hành Hỏa có thể dùng những số có liên quan đến 3, 4, 9.
  • Cuối cùng là hành Thổ có cung Cấn và Khôn chuẩn nhất nên dùng số 2, 5, 8.

Lời kết

Cung phi là gì luôn là nền tảng tốt nhất cho những người cần theo đuổi phong thủy học. Hiểu rõ khái niệm này sẽ giúp mọi người tìm hiểu tốt hơn về những lợi ích mà phong thủy mang lại. Đồng thời, có thể lựa chọn cho bản thân một màu sắc, con số, hướng nhà phù hợp nhất. Nhờ đó, mỗi người đều đạt được nhiều vận khí, tài khí và tránh xa những điều xấu có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.