CÁCH NHẬN BIẾT DZI THIÊN CHÂU – VIÊN KIM CƯƠNG TỪ TÂY TẠNG HUYỀN BÍ

Nhận biết Dzi Thiên Châu chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Không phải tự nhiên khi đá Dzi Tây Tạng này được săn đón đến vậy. Hiện nay, đá Dzi thiên nhiên rất khan hiếm và có giá trị cao. Vì thế, trên thị trường hiện nay, đá bị làm giả tràn lan. Nếu không có kiến thức chuyên sâu, chỉ nhìn bằng mắt thường sẽ không thể phân biệt được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Dzi Thiên Châu là gì và cách nhận biết nhé.  

Nguồn gốc và lịch sử của Dzi Thiên Châu

Dzi Thiên Châu hay còn được gọi là Mã Não Đạt Ma hoặc Thiên Châu Tây Tạng. Không những vậy đá Dzi còn được mệnh danh là “kim cương Hymalaya” hay “kim cương Tây Tạng”. Trong văn hóa người Tây Tạng, họ tôn sùng đá như báu vật linh thiêng nhất. Trong ngôn ngữ, chữ Dzi(zee) có nghĩa là hào quang, tỏa sáng, lộng lẫy. Đá Dzi có giá trị cao đến mức kim cương, ruby, ngọc lục bảo,… cũng không sánh bằng. 

Dzi còn có tên gọi khác là kim cương Himalaya

Đá Dzi tích lũy tinh hoa đất trời qua nhiều thế hệ, đem đến nhiều lợi ích cho người dùng. Viên đá có nhiều niên đại càng sở hữu năng lực hộ thân mạnh mẽ. Đặc biệt hơn, ở bất kỳ độ tuổi, giới tính, tôn giáo nào cũng có thể đeo Dzi Thiên Châu. Các loại đá phong thủy khác đều không có khả năng tự thanh lọc và chuyển hóa năng lượng. 

Cho đến tận hiện tại, khoa học vẫn chưa thể tìm thấy được vết tích xuất hiện của đá Dzi. Mặc dù đá Dzi đã đồng hành cùng con người hơn 5000 năm qua. Dường như đá tồn tại trong tình trạng cô lập và không có liên hệ đến quá khứ. 

Năm 1059, sau biến cố chính trị to lớn, đá Dzi Tây Tạng được thế giới bên ngoài biết đến. Thời điểm đó người dân Tây Tạng phải bán đi những vật phẩm quý giá để sống sót. Có thể kể đến như mã não, san hô đỏ, tranh Thangka, đá Dzi,… Nhờ đó mà con người mới được khai sáng về những giá trị đặc biệt của Dzi Thiên Châu. 

Tips nhận biết Dzi Thiên Châu thật

Không dễ dàng để nhận biết Dzi Thiên Châu thật, giả. Nhưng hàng thật luôn có những điểm đặc trưng mà hàng giả không thể sánh bằng. Khi chọn mua Dzi Thiên Châu, bạn hãy chú ý đến những điều sau để tránh mất tiền oan nhé. 

Chất liệu

Đá Dzi Tây Tạng phải là đá thật, không phải là thủy tinh giả đá hay nhựa nhân tạo. Đá Dzi chính xác hơn là Can Thạch, Chalcedony hoặc Mã Não. Thông thường, đá tự nhiên sẽ có độ bóng sáng nhất định. Hàng giả sẽ có độ sáng bóng công nghiệp và rất trơn láng. Vì thế khi lựa chọn bạn cần lưu ý điểm này để mua được viên đá ưng ý nhé. 

Dzi thường được làm từ mã não

Hoa văn

Các hoa văn đặc trưng của Dzi Thiên Châu rất dễ bị làm giả. Vì có sự can thiệp của hóa chất bên ngoài, khi sử dụng đá sẽ bị bong tróc dần. Hoa văn bị làm giả khi sờ vào có cảm giác thô ráp chứ không láng mịn như hàng thật. Đặc biệt, đá tự nhiên có hoa văn không cân xứng với nhau. Đây là điểm dễ dàng để nhận biết Dzi Thiên Châu thật. 

Màu sắc

Màu sắc bên trong đá thật có màu trắng ngà và màu đen chỉ chiếm ⅓ bán kính đá. Đá Dzi giả có những đường mày trắng được in nổi trên bề mặt – cách thường được sử dụng nhất. Trong khi đó màu sắc bên trong không được tự nhiên và màu đen chiếm phần hơn. 

Đá Dzi thật có bề mặt màu trắng ngà

Điều quan trọng nhất là bạn nên lựa chọn chỗ mua hàng uy tín. Những chỗ chuyên bán về đá Dzi Tây Tạng sẽ là chọn lựa thích hợp. Bởi ở đây nhân viên có hiểu biết sâu rộng về Dzi Thiên Châu. Mỗi viên Thiên Châu đều có giấy chứng nhận hàng thật mà ở những nơi bán hàng giả không có. Việc lựa chọn chỗ mua uy tín giúp bạn thêm yên tâm và được tư vấn tận tình khi dùng. . 

Giá trị của đá Dzi Tây Tạng đối với con người

Đá Dzi có những thứ không thể so sánh ngang hàng với kim cương, ngọc bích,… Yang Zi – nhà sưu tập đá Dzi nổi tiếng cho rằng Thiên Châu Tây Tạng có thể gấp 100 lần. Các loại đá quý trên được yêu thích bởi vẻ đẹp, quý hiếm và được công nhận. Trong khi đó:

  • Đầu tiên: số lượng đá Dzi Thiên Châu ít hơn 100 lần so với kim cương, ngọc bích. 
  • Thứ hai: đá Dzi Tây Tạng đang dần có chỗ đứng hơn trong lòng công chúng. Không chỉ vì độ quý hiếm của nó mà còn vì lợi ích to lớn mà đá mang đến. 
  • Cuối cùng: người khôn ngoan nhìn thấy sự khôn ngoan, người nhân từ nhìn thấy lòng nhân từ. Các hoa văn khác nhau từ đá Dzi cũng mang đến vẻ đẹp khác nhau. 

Chuỗi hạt Dzi mang đến ý nghĩa lịch sử, thẩm mỹ, văn hóa, kế thừa, bảo vệ,… lớn lao. Giá trị của đá Dzi không chỉ được đo bằng giá cả mà còn có tinh thần và văn hóa. 

Giá trị của Dzi ngoài vật chất còn thể hiện ở mặt tinh thần

Xem thêm Trang sức từ đá Dzi

Lời kết

Nhận biết Dzi Thiên Châu thật, giả cần rất nhiều chuyên môn và hiểu biết nhất định. Bởi giá trị liên thành mà Thiên Châu Tây Tạng mang đến cho con người là không thể chối cãi. Sau khi đọc bài viết này hy vọng bạn đã có thêm kinh nghiệm trong việc chọn lựa đá. Hy vọng khách hàng sẽ tìm được viên đá đúng với ý nguyện của mình tại Tiệm Thủy nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.