CÁCH CHỌN ĐÁ THEO MỆNH CUNG SINH VÀ MỆNH CUNG PHI

Tìm hiểu phong thủy, chắc chắn đã hơn một lần bạn nghe đến khái niệm mệnh cung sinh và mệnh cung phi. Có nhiều luồng ý kiến cho rằng việc lựa chọn đá theo mệnh cung sinh sẽ không đúng. Mà nên chọn đá dựa theo mệnh cung phi mới là phù hợp. Vậy mệnh cung phi là gì? Mệnh cung sinh là gì? Hai khái niệm này khác biệt nằm ở đâu? Cùng nghiên cứu qua bài viết bên dưới với Tiệm Thủy bạn nhé!

Tổng quan sự khác nhau giữa mệnh cung sinh và mệnh cung phi trong tài liệu phong thuỷ

Mệnh cung sinh (cung tử vi) là mệnh như thế nào?

Cung sinh hay mệnh tử vi được biết đến như sinh mệnh của mỗi người từ lúc sinh ra đời. Cung sinh chính là dựa vào ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, dựa trên năm sinh. Và trung bình trong 60 năm sẽ lập lại trật tự này một lần. Ví dụ người sinh năm 1924 và năm 1984 đều có chung một mệnh tử vi là Hải Trung Kim.

Mệnh cung sinh còn được dùng xem ngày xây nhà, khai trương, hoặc ngày cưới

Thông thường các thầy tử vi sẽ dựa theo cung mệnh để xem tử vi số mệnh của một người. Ngoài ra mệnh cung sinh còn được dùng để xem ngày xây nhà, ngày buôn bán, hoặc ngày cưới. Ngoài ra nếu có cùng năm sinh thì dù là nam hay nữ thì bạn cũng cùng mệnh cung sinh.

Mệnh cung phi – cung mệnh là như thế nào?

Cung phi sẽ được tính dựa vào ngũ hành, bát trạch tam nguyên. Nói cụ thể hơn chính là dựa trên 3 yếu tố mệnh, cung và hướng để luận được mệnh cung phi. Nếu mệnh cung sinh hay mệnh tử vi chỉ luận dựa trên năm sinh. Thì mệnh cung phi có kiến thức rộng hơn, phức tạp hơn một chút. Những người dù có cùng năm sinh nhưng giới tính khác nhau sẽ có mệnh cung phi khác nhau.

Ví dụ như nữ sinh năm 1987 sẽ thuộc Tây tứ mệnh Cung Khôn. Và những người này có hành thổ, hợp hướng đông bắc, tây, tây bắc, tây nam. Trong khi nam sinh năm 1987 lại thuộc Đông tứ mệnh Cung Tốn, hành Mộc. Họ hợp các hướng như bắc, nam, đông, đông nam. 

Bởi những sự khác biệt đó nên ở nam và nữ cùng sinh năm 1987 sẽ hợp và kỵ màu khác nhau. Vì thế có thể xác nhận mỗi người sẽ có hai mệnh là mệnh cung sinh và mệnh cung phi. Rất ít người có hai mệnh này trùng với nhau.

Sự khác nhau giữa mệnh cung sinh và mệnh cung phi trong phong thủy

Mệnh cung sinh và mệnh cung phi khác nhau ở những điểm nào hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Mệnh cung sinh sẽ gắn với vận mệnh của chủ nhân. Còn mệnh cung phi phản ánh vạn vật trong vũ trụ, sự luân chuyển theo thời gian.

Mệnh cung sinh và mệnh cung phi khác nhau ở những điểm nào?

Mệnh cung sinh sẽ được dùng trong các mục đích xem tuổi cá nhân. Xem ngày hợp ngày kỵ, những vấn đề liên quan đến tương lai, vận mệnh. Còn mệnh cung phi dùng để xác định sự tương sinh cũng như tương khắc, hướng nhà,… Những kiến thức mệnh cung phi cung cấp dùng nhiều trong phong thủy, phối màu may mắn.

Ngoài ra nhiều người còn sử dụng mệnh cung phi cho việc tăng cường vận khí. Mệnh còn dùng gia tăng sự thuận lợi trong các mối quan hệ, thăng quan tiến chức. Nếu những người không chuyên sẽ rất dễ nhầm hai mệnh này với nhau. Chính bởi sự nhầm lẫn lớn này mà có nhiều vấn đề phát sinh. Nhiều nhất chính là việc lựa chọn đá phong thủy. 

Nên chọn vật phẩm phong thủy theo mệnh cung sinh hay mệnh cung phi?

Việc lựa chọn vật phẩm phong thuỷ theo cung mệnh nào luôn là vấn đề gây tranh cãi. Bởi đa phần khách hàng đều quen thuộc với việc chọn đá phong thuỷ theo mệnh cung sinh. Ưu điểm của việc này chính là dễ dàng chọn được màu đá nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Nhưng nhược điểm lớn khi chọn đá theo cung sinh chính là độ chính xác sẽ không quá cao.

Nhiều người không hề cải vận khi đeo đá theo mệnh cung sinh (mệnh tử vi). Ngược lại nếu lựa chọn đá theo mệnh cung phi thì có độ chính xác cao hơn. Mặc dù vậy nhược điểm lớn của phương pháp này chính là cần có sự tính toán. Đồng thời phải có bảng tra cứu mệnh cung phi thì mới thực hiện được.

Nghiên cứu phong thủy chuyên sâu thì mệnh cung phi bát trạch khá phổ biến

Nhưng nếu nghiên cứu chuyên sâu hơn thì mệnh cung phi bát trạch khá phổ biến. Nhất là trong các thuật phong thuỷ nhà ở.  Không những thế vì mệnh cung phi chỉ rõ được mỗi người sẽ có hợp và kỵ màu sắc, hướng nào. Năm sinh có cùng nhau nhưng có giới tính khác nhau vẫn cần sử dụng đá khác nhau.

Từ đó việc ứng dụng cung phi để chọn ngọc theo mệnh hoặc chọn đá phong thuỷ theo mệnh sẽ đúng hơn. Vì dù cha mẹ cho ta sinh mệnh nhưng môi trường sống dạy ta lớn lên. Mỗi người sẽ có những biến động khác nhau, từ đó cần bổ sung phong thủy khác nhau. Ngoài ra đá phong thủy đều được khai thác từ đất, đại vận con người sống là đại vận Thổ. Vì thế mà vẫn nên sử dụng mệnh cung phi cho việc lựa chọn đá, ngọc phong thủy.

Chọn đá phong thủy theo mệnh cung sinh như thế nào?

Cách chọn đá theo mệnh cung sinh đã vô cùng quen thuộc với nhiều người. Chọn đá theo mệnh tử vi chính là dựa trên màu sắc hợp kỵ của mệnh cung sinh đó. Ví dụ như bạn có mệnh cung sinh thuộc hành Hỏa. Bạn sẽ hợp với các màu sắc như đỏ, cam, hồng, tím. Nhưng bạn sẽ kỵ với các màu thuộc hệ Thủy như xanh dương, xanh nước biển,… Tất cả đều được xác nhận trên năm sinh để suy ra mệnh cung sinh.

Chọn đá phong thủy theo mệnh cung sinh như thế nào?

Chọn đá phong thủy theo mệnh cung phi như thế nào?

Người thuộc cung Càn, Đoài và thuộc mệnh Kim

Dựa theo cung phi bát trạch thì người mệnh Kim sẽ tương sinh với màu nâu, màu gỗ, vàng sậm. Vì thổ sinh kim, mà những màu trên lại thuộc hành thổ nên hợp tương sinh mệnh kim. Ngoài ra những màu sắc đại diện cũng có tính tương hợp với mệnh Kim. Như màu trắng bạc, bạch kim, ánh kim là những màu cung Càn, Đoài dùng được.

Người thuộc cung Chấn, Tốn và thuộc mệnh Mộc 

Để thu hút may mắn, tiền tài, người thuộc cung mệnh này nên chọn đá phong thủy màu đen, xanh lam. Ngoài ra một số màu tương hợp khác có thể dùng là màu xanh lá, xanh lục.

Người thuộc cung Khảm và thuộc mệnh Thủy

Nếu dựa trên mệnh cung phi thì chọn màu sắc hợp với những người này chính là màu của Kim. Bởi kim sẽ sinh thủy nên việc chọn màu thuộc hành kim đem đến nhiều may mắn, thuận lợi. Hãy cố gắng chọn đá có màu ánh bạc, ánh kim, sáng trắng để thu hút tài lộc, thịnh vượng. Hoặc cũng có thể chọn đeo trang sức phong thủy màu đen, xanh dương, xanh biển. Bởi đây là các màu đại diện của mệnh Thủy.

Người thuộc cung Ly và thuộc mệnh Hỏa

Đối với những người thuộc cung Ly – mệnh Hỏa có thể chọn đeo đá màu xanh lục, xanh lá. Đây là các màu sắc thuộc hành mộc và mộc sinh hỏa nên mang ý nghĩa tương sinh cho chủ.

Người thuộc cung Ly – mệnh Hỏa có thể chọn đeo đá màu xanh lục, xanh lá

Người thuộc cung Khôn, Chấn và mệnh Thổ 

Dựa trên quy luật ngũ hành, hỏa sẽ sinh thổ vì thế chúng có mối quan hệ tương sinh với nhau. Những người thuộc mệnh Thổ cung Khôn, Chấn nên đeo đá màu đỏ, cam, vàng, tím là hợp nhất.

Lời kết 

Việc phân biệt mệnh cung sinh và mệnh cung phi ắt hẳn không còn quá khó khăn qua bài viết trên. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng trang sức phong thủy hãy ghé Tiệm Thủy ngay. Chúng tôi là địa chỉ cung cấp các sản phẩm đá phong thủy uy tín, chất lượng sẽ khiến bạn hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.