CÁC LOẠI TRẦM HƯƠNG VÀ THÔNG TIN CẦN BIẾT

Hiện nay nhu cầu sử dụng các loại trầm hương ngày càng nhiều. Điều kiện tốt giúp thị trường buôn bán trầm hương phát triển. Nhưng với những khách hàng mới sử dụng sản phẩm thì việc phân biệt các loại này gây khó khăn. Vậy thực sự trầm hương có mấy loại? Đặc trưng của từng loại này là gì? Cùng Tiệm Thủy tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Tổng quan thông tin về trầm hương

Trầm hương được sinh ra từ các vết thương trên cây Dó, một loại cây vô cùng đặc biệt. Chúng thường được tìm thấy tại các vùng rừng rậm nhiệt đới. Vết thương này sẽ được tạo ra theo cách khá tự nhiên. Như các vết cây ngã đổ, hay bị sâu bọ đục khoét,… Vết thương này cũng có thể được sinh ra từ chủ ý của con người cho các loại trầm nuôi.

Trầm hương được hình thành từ vết thương trên thân cây Dó

Sau một thời gian có các dấu vết trên cây sẽ tiết ra một loại dầu. Lớp dầu này như một chất kháng sinh, bao bọc và bảo vệ vết thương. Chỗ gỗ và lớp dầu bao quanh thân cây đó được gọi là trầm hương. Đặc biệt chất lượng dầu sẽ quyết định chất lượng tốt xấu của loại đó. 

Phân loại trầm hương trong thị trường

Trầm hương tự nhiên – được khai thác

Trầm hương tự nhiên sẽ là những loại được tạo ra trên thân cây theo cách tự nhiên. Mặc cho bắt nguồn từ thiên nhiên núi rừng hay trầm hương trồng. Nhưng thông thường chúng sẽ được khai thác nhiều ở núi rừng. Các loại trầm hương này được tìm thấy nhiều tại các khu vực Đông Nam Á. 

Trầm hương loại thiên nhiên như trên hiện đang khá khan hiếm. Bởi do nhu cầu kinh doanh và sử dụng mà con người khai thác chúng quá nhiều. Cũng chính vì lý do đó mà giá thành của trầm hương tự nhiên vô cùng đắt đỏ.

Trầm hương nhân tạo – được trồng

Trầm hương trồng sẽ có thời gian gieo trồng cũng như cấy tạo không dài như loại thiên nhiên. Lượng dầu được tạo ra cũng không nhiều vì thế không đủ xếp theo cấp độ. Tổng thời gian từ lúc cây được gieo hạt đến lúc thu hoạch sẽ vào khoảng 7 – 20 năm. 

Đặc biệt không phải bất kỳ cây Dó nào khi trồng xuống cũng có thể tạo ra Trầm hương. Nên các loại trầm hương trồng này cũng có giá thành không hề rẻ. Các loại có chất lượng tốt được ứng dụng nhiều trong cuộc sống với tùy mục đích. Đối với loại nhân tạo nếu không qua xử lý thì không chìm nước. 

Trầm hương nhân tạo cũng không dễ dành gì để tạo ra

Bạn có biết Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới tìm ra cách cấy trồng trầm hương thành công? Hơn hết trầm hương của nước ta có chất lượng và giá trị sánh ngang các loại quốc tế. Hiện tại công nghệ cấy trồng này đã được Campuchia và Lào áp dụng.

Các loại trầm hương tự nhiên nổi tiếng nhất hiện nay

Kỳ Nam – Trầm hương cao cấp hạng nhất

Có thể nói đây là loại trầm hương có phẩm cấp cao nhất trong các loại trầm hương tự nhiên. Chúng cho nhiều dầu, nhẹ, mềm dẻo, nhuyễn, và khi nếm có đủ vị cay, chua, đắng. Đặc biệt ở Kỳ Nam mùi hương cũng vô cùng đặc trưng. Chúng ngào ngạt, the mát như mùi của bạc hà, đến gần có thể làm cay mắt. 

Trầm Kỳ Nam – loại trầm cao cấp nhất hiện nay

Khi đốt lên loại này sẽ có một làn khói bay cao trước khi tan ra một đoạn thẳng dài. Và làn khói này màu xanh vô cùng đẹp mắt. Dựa trên màu sắc và kết cấu của dầu mà Kỳ Nam được chia thành 4 loại. Bao gồm: Hắc kỳ, Thanh kỳ, Bạch kỳ, Huỳnh kỳ.

  • Hắc kỳ: có sắc đen chàm, hắc ín, có giá đắt và quý hiếm sau Huỳnh kỳ
  • Huỳnh kỳ: loại trầm hương có sắc vàng sẩm, vàng nâu
  • Bạch kỳ: có màu trắng ngà, xám nhạt. Đây là loại vô cùng quý hiếm, ít khi có, giá đắt đỏ nhất. 
  • Thanh kỳ: loại này có sắc xanh xám, ánh lục

Trầm hương – Hạng 2

Dưới một cấp bậc sau Kỳ Nam là Trầm Hương. Đây cũng là một có lượng tinh dầu cũng tương đối khá nhiều so với các loại trầm hương khác. Giới kinh doanh trầm hương chuyên nghiệp sẽ có 2 cách để phân loại trầm hương. Đầu tiên chính là dựa vào độ ăn dầu của Trầm. Thứ hai là dựa vào độ chìm khi thả trầm vào nước. 

Và trầm loại này sẽ được chia thành 7 cấp độ, đánh số từ 1 đến 7. Trầm hương cấp độ 1,2,3 là trầm khi thả vào nước sẽ chìm. Loại cấp độ 4,5 có thể chìm nếu được làm sạch phần giác bị lẫn bên trong. Cuối cùng là cấp độ 6,7 không chìm trong nước.

Trầm Hương được chia làm 7 cấp độ dựa trên độ chìm trong nước

Trầm hương sẽ có vị đắng và cay. Khi đốt chúng tạo khói bay thẳng sau đó quằn thành một vòng tròn tan biến. Tùy theo khu vực và loại trầm tự nhiên mà chúng có màu sắc khác nhau. Như các màu đen, sẫm, nâu,vàng,…

Trầm Tốc – hạng 3

Tiếp đến xếp thứ hạng số 3 chính là Trầm tốc. Đây là một trong các loại trầm hương phần gỗ có dầu nhưng không nhiều. Tuy vậy khi đốt lên chúng vẫn tỏa ra hương thơm dịu nhẹ, thường được gọi là Tốc Trầm Hương. Hiện nay trên thị trường có đến vài chục loại tốc trầm. Nhưng có thể xếp các dạng này thành 4 loại chính:

  • Tốc đỉa: Một loại có mức độ nhiễm dầu nhiều trong các thớ gỗ. Dạng nhỏ, kích thước cỡ ngón tay, đầu đũa con hoặc có thể như con đỉa.
  • Tốc dây: Đây là một nhóm có mức độ nhiễm dầu xen, tạo thành nhiều vòng giữa các thớ gỗ. Chúng thường có dạng tròn, dài, hình dáng rễ cây.
  • Tốc hương: Nhóm này có mức độ nhiễm dầu dạng mảnh. Nhưng mùi thơm của loại này lại hơn các loại khác.
  • Tốc pi: Nhóm này có mức độ nhiễm dầu mỏng nhất, bao quanh bên ngoài các thớ gỗ. Chúng tạo thành hình tháp, hoặc hình ống lớn độc đáo.

Trong bốn nhóm trên thì tốc đỉa chính là nhóm được đánh giá cao nhất về chất lượng. Tuy nhiên việc xếp nhóm trong các loại trầm hương này không phụ thuộc thứ bậc phẩm cấp.

Lời kết

Các loại trầm hương ở trên được săn đón mặc cho giá thành cao và độ khan hiếm, khó mua. Song chúng cũng mang lại các công dụng đặc biệt ấn tượng cho sức khỏe và phong thủy. Hiện nay thị trường vì lượng cầu cao hơn cung nên các tình trạng hàng giả khá tràn lan. Đến ngay Tiệm Thủy nếu có nhu cầu mua và sử dụng trầm hương cao cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.